Cắt mí sửa lại - Nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Ngày đăng: 20-08-2020 | Lần cuối cập nhật : 28-03-2021

Mất 30 giây để đọc

Mí bị hỏng, lỗi sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực trong cuộc sống, ảnh hưởng trực tiếp tới diện mạo, sinh hoạt hàng ngày của khách hàng. Vậy khi mí lỗi có nguyên nhân do đâu, có thể cắt mí sửa lại được không, giải pháp cụ thể trong từng trường hợp là gì?... Toàn bộ những thắc mắc trên sẽ được giải đáp chi tiết bởi Ts. Bs Richard Huy.

1. Cắt mí sửa lại - nguyên nhân, biểu hiện: 

Mí hỏng khiến gương mặt mất hài hòa cân đối, nhiều trường hợp làm mắt bị trợn gây khó khăn trong nhìn và quan sát, ảnh hưởng đến thị lực. Thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ cắt mí sửa lại không những giúp lấy lại đôi mắt tự nhiên đồng thời cải thiện tình trạng mí hỏng, ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. 

a) Nguyên nhân cắt mí hỏng 

• Bác sĩ không đảm bảo chuyên môn

Khi tiến hành sửa lại mí mắt, tay nghề bác sĩ quyết định tới 90% sự thành công của ca phẫu thuật. Sau khi thăm khám chi tiết cho khách hàng, bác sĩ cần phải nhận định được tình trạng da mí mắt cụ thể.

Dựa vào tình trạng đó, bác sĩ phải tính toán được lượng da thừa, mỡ thừa sẽ cắt đi là bao nhiêu, khâu lại vết thương thế nào, tỉ lệ kết quả cải thiện là bao nhiêu...

Bác sĩ cần lựa chọn bác sĩ có tay nghề cao để nâng mí

Bác sĩ cần lựa chọn bác sĩ có tay nghề cao để nâng mí

Nếu không có sự cân nhắc tỉ mỉ thì những biến chứng gặp phải sau đó là khó tránh khỏi. Vì thế, việc tay nghề bác sĩ có đủ kinh nghiệm chuyên môn hay không là một bài toán lớn. 

• Cơ sở không đảm bảo chất lượng 

Có rất nhiều rủi ro có thể xảy ra trong phòng phẫu thuật nếu như không có đầy đủ trang bị kĩ thuật hiện đại, quy trình thăm khám đạt chuẩn.

Tại các cơ sở nhỏ lẻ, spa kém chất lượng, cơ sở hoạt động chui không có giấy phép kinh doanh,... sẽ không thể đảm bảo đầy đủ vấn đề này. Trước khi tiến hành thực hiện, cơ sở cần phải kiểm tra sức khỏe để xác định chắc chắn khách hàng có thể tiến hành phẫu thuật hay không. 

Mí mắt bị hỏng do phẫu thuật tại cơ sở không đảm bảo

Mí mắt bị hỏng do phẫu thuật tại cơ sở không đảm bảo

Có nhiều trường hợp không thăm khám hoặc không có đủ thiết bị để thăm khám chính xác nên nhiều kết quả đáng tiếc đã xảy ra.

Khách hàng mắc bệnh tim mạch, huyết áp cao, máu khó đông,... không thể tùy tiện thực hiện, ngoài ra phẫu thuật phải được tiến hành trong điều kiện vô trùng đảm bảo cho khách hàng. 

• Chăm sóc hậu phẫu 

Quá trình chăm sóc hậu phẫu không đúng tiêu chuẩn y tế sẽ có thể dẫn đến các tình trạng nhiễm trùng, mưng mủ, sưng viêm đau nhức thời gian dài. Vì thế để đảm bảo kết quả PTTM tối ưu không thể bỏ qua việc chăm sóc hậu phẫu.   

b) Biểu hiện cắt mí hỏng

Dưới đây là một số biểu hiện khi cắt mí hỏng do kỹ thuật xử lý không tốt của bác sĩ tại cơ sở phẫu thuật không uy tín. 

• Mí mắt không đều: Tình trạng mí mắt không đều có thể nhìn thấy rõ khi so sánh hai mắt. 

Tình trạng mí mắt không đều, bên nhỏ bên to mất cân đối

Tình trạng mí mắt không đều, bên nhỏ bên to mất cân đối

Mí một bên to, một bên nhỏ hoặc một bên trợn, một bên sụp. Nhiều khách hàng còn gặp phải tình trạng một bên mắt xếch. Tình trạng này do tay nghề bác sĩ kém, cắt không đều hai bên. 

• Mắt bị sâu, sụp: Khi bác sĩ tay nghề chưa có nhiều kinh nghiệm, thao tác thực hiện không chắc chắn có thể gây đứt gãy cơ nâng.

Cải thiện mí mắt sụp do phẫu thuật hỏng, đôi mắt to sắc hơn

Cải thiện mí mắt sụp do phẫu thuật hỏng, đôi mắt to sắc hơn

Điều này khiến mi không còn sức sống như lúc ban đầu. Đây cũng là tình trạng thường hay gặp phải khi nâng mí sửa lại.

• Mắt bị trợn: Khi bác sĩ không có tính toán chính xác về tỉ lệ cắt mí mắt thì rất dễ dẫn đến tình trạng này.

Mí mắt bị hỏng do phẫu thuật tại cơ sở không đảm bảo

Mí mắt bị hỏng do phẫu thuật tại cơ sở không đảm bảo

Sau khi cắt, mí mắt liền lại, kéo phần da mắt lên khiến mắt bị trợn, lộ nhiều lòng trắng. Tình trạng nặng hơn còn khiến mắt bị xếch, khó khăn trong việc nhắm, mở mắt. 

• Mắt lộ sẹo, mưng mủ:  Vấn đề này dễ gặp phải nếu trong quá trình phẫu thuật, cách khâu vết thương của bác sĩ chưa tính toán kĩ.

Cải thiện tình trạng mắt sẹo, kỹ thuật bác sỹ không tốt trước đó

Cải thiện tình trạng mắt sẹo, kỹ thuật bác sỹ không tốt trước đó

Từ đó dẫn tới việc mí mắt bị lộ rõ sẹo. Ngoài ra, khâu chăm sóc hậu phẫu chưa đảm bảo vệ sinh vô trùng nên viết thương vị viêm, nhiễm, gây mưng mủ. 

2. Giải pháp cho những trường hợp cắt mí bị lỗi

Dưới đây là một số giải pháp cho trường hợp cắt mí bị lỗi, an toàn giúp đôi mắt tự nhiên. 

Trường hợp 1: Cắt mí mắt không đều bị trợn hoặc quá to.

Với trường hợp này, Ts. Bs Richard Huy sẽ tiến hành lấy phần mô da tự thân của khách hàng để cấy ghép bổ sung. Lý do lựa chọn mô da tự thân bởi đây là lựa chọn thích hợp nhất để tạo sự tương thích với cơ thể khách hàng.

Đây cũng là một lựa chọn an toàn, không gây ra tác dụng phụ. Kĩ thuật này sẽ khắc phục phần mí mắt bị cắt quá mức trước đây, giảm đi tình trạng co kéo của mắt, trả lại đôi mắt cân xứng, to đẹp tự nhiên.

Trường hợp 2: Cắt mí mắt bị sâu, mí bị chùng hoặc sụp.

Với mắt bị sâu, chùng, sụp chứng tỏ vẫn còn phần mỡ thừa, da thừa của lần thực hiện trước chưa triệt để. Kĩ thuật được Ts. Bs Richard Huy tư vấn cho khách hàng trường hợp này là nâng cơ treo mi.

Tư vấn bác sĩ để tìm ra giải pháp cắt mí sửa lại

Tư vấn bác sĩ để tìm ra giải pháp cắt mí sửa lại

Bác sĩ sẽ thăm khám và tính toán lại phần da thừa cần cắt bỏ. Khi tỉ lệ hoàn hảo được xác định, việc mắt sẽ mở to tròn và nếp mí sẽ xuất hiện rõ nét. 

Trường hợp 3: Cắt mí lỗi khiến mắt bị sẹo.

Do tính toán tỉ lệ khâu vết thương chưa chuẩn nên việc để lại sẹo là không thể tránh khỏi. Ở trường hợp này, việc đầu tiên khách hàng cần quan tâm là làm sao để loại bỏ đi đường sẹo rõ nét.

Bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật để bỏ đi đường sẹo. Đồng thời cần phải tính toán lại tỉ lệ vết thương lành miệng, tỉ lệ khâu để mang lại nét mí tự nhiên, không lộ dấu vết thẩm mĩ. 

3. Các bước tiến hành cắt mí sửa lại

Quy trình thực hiện phẫu thuật cần thực hiện trong môi trường khép kín, đầy đủ trang thiết bị hạn chế xảy ra nguy hiểm trong khi tiến hành. 

Bước 1: Thăm khám và tư vấn. 

Đây là bước không thể thiếu để giúp cho bác sĩ có thể chuẩn đoán được tình trạng mí lỗi. Chỉ có khi chuẩn đoán được chính xác nguyên nhân của việc cắt mí hỏng mới có thể đưa ra phương án xử ý chính xác. 

Thăm khám và tư vấn bác sĩ trước khi cắt mí sửa lại

Thăm khám và tư vấn bác sĩ trước khi cắt mí sửa lại

Bước 2: Tiến hành đo vẽ và gây tê. 

Sau khi đã có phương án khắc phục, bác sĩ phải tiến hành đo vẽ vùng cần chỉnh sửa. Bác sĩ sau đó sẽ tiến hành gây tê để giảm bớt đi những đau đớn, khó chịu cho khách hàng trong khi tiến hành phẫu thuật. 

Bước 3: Tiến hành phẫu thuật chỉnh sửa mí cắt bị hỏng. 

Để khắc phục mí bị hỏng, bác sĩ cần rạch mở vết thương để xử lý tình trạng. Đường rạch cần yêu cầu mảnh, hạn chế ít nhất xâm lấn, chính xác để đảm bảo kết quả thẩm mĩ sau này. 

Bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt mí sửa lại

Bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt mí sửa lại

Bước 4: Đóng kín vết mổ

Ở bước này, yêu cầu lớn nhất đối với bác sĩ là phải thực hiệu khâu vết thương thẩm mĩ. Tính thẩm mĩ được thể hiện rõ ở việc bác sĩ giấu kín. 

Bước 5: Hướng dẫn chăm sóc hậu phẫu. 

Với dịch vụ tại Dr. Richard Huy, sau khi khách hàng tiến hành dịch vụ sẽ được bác sĩ tư vấn chi tiết về cách chăm sóc hậu phẫu để giúp khách hàng có được kết quả hoàn mĩ nhất. 

4. Giải đáp thắc mắc về việc cắt mí bị hỏng 

Dưới đây là một số những giải đáp thắc mắc sẽ được Dr. Richard Huy phân tích giúp bạn hiểu rõ hơn về phẫu thuật cắt mí hỏng. 

a) Cắt mí hỏng sau bao lâu có thể sửa lại được?

Thông thường, khi phát hiện mí lỗi, hỏng, tâm lý chung của khách hàng thường mong muốn được chỉnh sửa lại ngay, sớm nhất có thể.

Nhưng bác sĩ khuyên lúc này, điều quan trọng nhất là bình tĩnh nhìn nhận tình hình để tìm ra hướng giải quyết tốt nhất. Nếu quá nôn nóng có được một kết quả hoàn hảo, nhiều khi sẽ dẫn tới việc phải chỉnh sửa đi sửa lại nhiều lần.

Quy trình thực hiện cắt mí sửa lại

Quy trình thực hiện cắt mí sửa lại

Vùng da mắt là một vùng mô mỏng và nhạy cảm, việc chỉnh sửa quá nhiều lần sẽ khiến hình thành các mô sẹo cứng, rất khó khăn cho lần khắc phục về sau. Ngoài ra, không có phương pháp phẫu thuật thần kì nào mang lại kết quả khắc phục ngay lập tức.

Trước mắt, khách hàng vẫn cần đến gặp bác sĩ, theo dõi tình hình để được đưa ra lời khuyên chính xác nhất. Theo kết luận chung của các chuyên gia, sẽ phải mất ít nhất 3 đến 6 tháng sau cắt mí thì mới có thể sửa lại.

Bởi vì, đến thời điểm này, những vết thương cũ đã hoàn thiện, lành da, việc tiến hành phẫu thuật sẽ dễ dàng và mang lại kết quả hoàn mĩ hơn. 

b) Những lưu ý để tránh tình trạng cắt mí bị hỏng là gì? 

Cần tuân thủ theo những lưu ý dưới đây để tránh biến chứng xảy ra trong khi phẫu thuật cắt mí sửa lại. 

• Tìm hiểu kỹ về cơ sở thẩm mỹ thực hiện cắt mí mắt. 

Như các phân tích kể trên, việc một cơ sở thẩm mĩ đảm bảo chất lương, có giấy phép hoạt động mới có thể có đủ tiêu chuẩn y khoa để tiến hành phẫu thuật. 

Tìm hiểu kĩ lưỡng về cơ sở thực hiện cắt mí sửa lại

Tìm hiểu kĩ lưỡng về cơ sở thực hiện cắt mí sửa lại

• Chọn bác sĩ thực hiện có chuyên môn cao. 

Một bác sĩ có tay nghề tốt, dày dặn kinh nghiệm được coi như linh hồn của một cuộc phẫu thuật. Với những sự cân nhắc tỉ mỉ, đo vẽ tỉ lệ chính xác, bác sĩ sẽ quyết định được kết quả mí sau khi cắt có thành công hay không, dự đoán tỉ lệ hoàn thiện sau cắt mí.

• Chế độ chăm sóc hậu phẫu đúng đắn. 

Như bác sĩ đã phân tích, bạn cần phải chú ý đặc biệt về phần dinh dưỡng, sinh hoạt hàng ngày để có một kết quả như ý muốn. Chế độ ăn các thực phẩm dễ để lại sẹo, dễ gây mưng mủ như đồ nếp, thịt gà, rau muống, hải sản,... sẽ dễ gây ra những biến chứng khó lường.

Chú ý chế độ dinh dưỡng tránh biến chứng

Chú ý chế độ dinh dưỡng tránh biến chứng

Bên cạnh đó, sau khi thực hiện cắt mí, bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn kĩ lưỡng về cách chăm sóc vết thương, vệ sinh vết thương hàng ngày để thúc đẩy quá trình liền sẹo. Thường ở các bệnh viện trung tâm lớn sẽ có dịch vụ chăm sóc trọn gói, bạn cũng có thể cân nhắc về dịch vụ này. 

Hi vọng bài viết trên đây có thể cung cấp những thông tin bổ ích cho những khách hàng muốn tìm hiểu về dịch vụ cắt mí sửa lại. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào xoay quanh cắt mí sửa lại, bạn có thể liên hệ Hotline 19000.66666 để được tư vấn bởi Ts. Bs Richard Huy. 

Bạn vẫn còn thắc mắc về dịch vụ cắt mí sửa lại ?

Hãy liên hệ ngay Hotline 19000.66666 hoặc Đăng ký thông tin để được TS. BS Richard Huy giải đáp và tư vấn.

Đăng ký ngay
Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người (*)
Gọi tư vấn ✎ Đặt lịch tư vấn
Viber Zalo Youtube Đăng ký tư vấn