Phẫu thuật hàm móm là gì? Những lưu ý phẫu thuật hàm móm an toàn, đẹp tự nhiên

Ngày đăng: 05-04-2021 | Lần cuối cập nhật : 09-04-2021

Mất 30 giây để đọc

Phẫu thuật hàm móm là phương pháp giải quyết triệt để khuyết điểm hàm sai lệch, mang lại cho bạn nụ cười tỏa nắng lấy lại sự tự tin trên gương mặt. Vậy phương pháp này là như thế nào? Có nguy hiểm không? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Móm là gì? Các trường hợp móm thường gặp? 

Móm là tình trạng vòm hàm dưới phát triển quá mức không cân đối với tỷ lệ gương mặt, điều này khiến môi dưới hở không che hết được khuôn miệng.Những đặc điểm này gây khó khăn trong việc ăn nhai thức ăn và phát âm do phần răng phần hàm trên và dưới bị lệch nhau.

Tình trạng hàm dưới phát triển quá mức làm sai lệch khớp cắn

Tình trạng hàm dưới phát triển quá mức làm sai lệch khớp cắn

♦ Các trường hợp móm thường gặp: 

 • Móm do răng: Có sự sai lệch về kích thước giữa hai hàm, tuy nhiên không phải do phần hàm mà do răng dưới mọc không đều, phát triển hướng ra bên ngoài.Tình trạng này có thể sử dụng niềng răng để giải quyết khuyết điểm. 
 • Móm do hàm: Phần xương hàm dưới có kích thước lớn hơn hàm trên. Dễ nhận thấy bằng mắt thường và điều bị niềng răng không có hiệu quả. Thông thường những người gặp phải tình trạng này nếu để lâu có thể ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của dạ dày, do phải làm việc quá sức. 
 • Móm do răng và hàm: Đây là tình trạng nặng nhất của móm, kết hợp giữa biểu hiện răng chìa ra ngoài và xương hàm dưới chênh lệch. Trường hợp này cần phẫu thuật chỉnh hàm và niềng răng để khắc phục triệt để. 

2. Miệng móm là xấu hay đẹp, có ảnh hưởng gì không? 

Cứ không phải móm là xấu, mất thẩm mỹ. Đối với trường hợp móm nhẹ, móm duyên không ảnh hưởng tới thẩm mỹ ngược lại còn giúp gương trở nên nổi bật bạn hoàn toàn có thể tự tin với vẻ đẹp trên gương mặt, mà không cần lo lắng ảnh hưởng của khuyết điểm này. 

Ngoài ra, có thể cải thiện tình trạng móm nhẹ bằng cách niềng răng nha khoa giúp hàm răng đều và điều chỉnh cân đối kích thước khuôn miệng.

Móm duyên, móm nhẹ có thể niềng răng để cải thiện giúp gương mặt được cân đối hơn

Móm duyên, móm nhẹ có thể niềng răng để cải thiện giúp gương mặt được cân đối hơn

Tuy nhiên, đối với tình trạng hàm móm nặng, kích thước xương hàm dưới quá chênh lệch so với hàm trên và có thể nhận thấy bằng mắt thường. Điều này làm gương mặt mất sự hài hòa, đặc biết đối với phái đẹp, hàm móm làm họ mất đi sự tự tin, nét mềm mại nữ tính. 

Cải thiện tình trạng hàm móm nặng giúp gương mặt cân đối thanh thoát, tăng vẻ tự tin

Cải thiện tình trạng hàm móm nặng giúp gương mặt cân đối thanh thoát, tăng vẻ tự tin

Ngoài ra, do phần khớp cắn bị sai lệch gây khó khăn trong việc ăn nhai, phát âm không rõ chữ, nếu lâu dài hệ tiêu hóa đặc biệt là dạ dày rất dễ bị ảnh hưởng do răng không nhai kỹ được thức ăn. 

Nên tìm cách cải thiện tránh làm ảnh hưởng tới sức khỏe và gương mặt được hài hòa cân đối 

=>> Tùy thuộc vào phần sai lệch cấu trúc xương, móm đẹp hay xấu cần phải hài hòa với gương mặt, quan trọng nó có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không? Từ đó lựa chọn phương pháp khắc phục khuyết điểm này. 

3. Phẫu thuật hàm móm 

Phẫu thuật hàm móm được biết đến là phương pháp giải quyết tận gốc kích thước sai lệch ở xương hàm dưới. Vậy phẫu thuật hàm móm là như thế nào, đối tượng phù hợp với phương pháp này: 

a) Phẫu thuật hàm móm là gì? 

Là phương pháp được bác sĩ thực hiện với kỹ thuật bóc tách phần da và xương hàm dưới thông qua vết rạch mổ ở khoang miệng. Cắt và gọt giũa phần xương hàm dưới bị thừa, vừa với hàm trên giúp gương mặt đạt được tỷ lệ cân đối, hài hòa. 

Hỗ trợ máy Vectra 3D mô phỏng kết quả sau phẫu thuật

Hỗ trợ máy Vectra 3D mô phỏng kết quả sau phẫu thuật

Với sự hỗ trợ của thiết bị phẫu thuật chuyên dụng, Vectra 3D  máy nội soi đầu gắn camera giúp xử lý vết cắt chính xác, hạn chế xâm lấn mang lại hiệu quả lâu dài chỉ trong một lần điều trị. 

b) Đối tượng 

Như đã nói ở trên có 3 trường hợp móm. Trong đó, móm nhẹ, móm duyên có thể sử dụng phương pháp niềng răng để khắc phục, còn lại phải điều trị bằng phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ mới điều trị được trị được tình trạng móm. 

♦ Nhận biết đối tượng móm nên phẫu thuật điều chỉnh hàm :  

 • Kích thước xương hàm dưới quá lệch so với hàm trên
 • Hàm trên ngắn quá mức
 • Không khép miệng khi cười, nhai thức khó khăn
 • Mặt lệch do hàm, không cân đối

4. Quy trình phẫu thuật hàm móm

Đây là kỹ thuật làm thay đổi cấu trúc xương hàm, yêu cầu cao xử lý chính xác nên quy trình phẫu thuật cần thực hiện nghiêm ngặt, trong môi trường khép kín, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân: 

Quy trình phẫu thuật hàm móm

Quy trình phẫu thuật hàm móm

Bước 1: Thăm khám và tư vấn trực tiếp 

Đây là bước bác sĩ sẽ trao đổi trực tiếp với khách hàng về mong muốn và tình trạng xương hàm lệch. Sau đó người bệnh được thăm khám sức khỏe tổng quát, đạt đủ điều kiện trước khi tiến hành phẫu thuật. 

Những trường hợp: Mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp cao, phụ nữ đang mang thai, phụ nữ đang cho con bú,.. không đủ điều kiện thực hiện phẫu thuật. 

Bước 2: Chụp X- quang xác định tình trạng móm. 

Chụp X - quang nhằm xác định phần sai lệch của xương hàm dưới từ đó đưa ra kết luận xử lý kỹ thuật được chính xác nhất. Ngoài ra, sau khi có quyết định tỷ lệ phần xương sẽ loại bỏ, bệnh nhân sẽ được thấy kết quả sau phẫu thuật với sự hỗ trợ của máy Vectra 3D hiện đại. 

Bước 3: Gây mê và tiến hành phẫu thuật 

Bệnh nhân được gây mê tại chỗ, giúp quá trình phẫu thuật diễn ra thuận lợi. Tiếp đó, bác sĩ sẽ sử dụng công nghệ máy nội soi đầu gắn camera giúp thâm nhập, theo dõi quá trình xử lý vết cắt được chính xác nhất. 

Bác sĩ tiến hành phẫu thuật hàm móm với sự hỗ trợ của máy cắt chuyên dụng

Bác sĩ tiến hành phẫu thuật hàm móm với sự hỗ trợ của máy cắt chuyên dụng

Sử dụng dòng máy hỗ trợ chuyên dụng xử lý vết cắt đẹp, chính xác từng milimet hạn chế sự xâm lấn, ảnh hưởng tới dây thần kinh trên gương mặt. 

Cuối cùng, tiến hành khâu vết thương, do vết rạch được mổ phía trong khoang miệng không để sẹo, dáng cằm lên đẹp tự nhiên. 

Bước 4: Chăm sóc hậu phẫu 

Sau phẫu thuật , bệnh nhân sẽ được chăm sóc và theo dõi tại bệnh viện từ 24 đến 48 giờ. Bác sĩ hướng dẫn chăm sóc, cấp thuốc và hướng dẫn thăm khám định kỳ. Bệnh nhân được chuyển về nhà chăm sóc nếu không có vấn đề nguy hiểm. 

5. Phẫu thuật hàm móm bao nhiêu tiền ?

Tâm lý chung ai cũng mong muốn sở hữu cho mình gương mặt cân đối, an toàn với chi phí hợp lý. Phẫu thuật hàm móm đòi hỏi kỹ thuật cao, không phải cơ sở thẩm mỹ nào cũng đủ điều kiện để thực hiện. 

Chi phí để thực hiện phẫu thuật hàm móm dao động từ 60 đến 100 triệu. Sở dĩ có sự chênh lệch về mức giá này phụ thuộc vào công nghệ sử dụng, kỹ thuật của bác sĩ và dịch vụ chăm sóc khách hàng. 

Cần cân nhắc và lựa chọn kỹ càng trung tâm phẫu thuật quan trọng là kết quả chứ không phải là mức giá. 

Dưới đây là bảng chi phí phẫu thuật hàm móm an toàn cùng Dr. Richard Huy: 

Dịch Vụ  Chi Phí (Triệu Đồng) 
Gọt hàm  90
Chỉnh hình hàm hô móm (Áp dụng 1 hàm)  90

6. Thắc mắc phẫu thuật hàm móm

Dưới đây là một số giải đáp liên quan đến phương pháp này giúp bạn có cái nhìn sâu nhất về phẫu thuật hàm móm:

a) Phẫu thuật hàm móm có đau không? 

Trước khi tiến hành phẫu thuật, khách hàng được gây mê tạo cảm giác thoải mái trong quá trình thực hiện. Tuy nhiên, sau khi kết thúc phẫu thuật, thuốc sẽ hết tác dụng ngay sau đó, bệnh nhân sẽ có cảm giác đau nhức, bầm tím tại vị trí can thiệp.

Bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh giúp giảm đau hiệu quả ngoài ra chườm đá cũng là phương pháp hạn chế tình trạng này, tuy nhiên không nên quá lạm dụng. Do kỹ thuật tác động trực tiếp vào xương, vùng cằm sẽ có cảm giác đau nhức trong khoảng thời gian 2 tuần đầu tiên.

Tình trạng sưng, đau nhức giảm nhanh chóng sau 2 tuần đầu tiên

Tình trạng sưng, đau nhức giảm nhanh chóng sau 2 tuần đầu tiên

Sau khoảng thời gian này kết hợp với chế độ chăm sóc hợp lý, cảm giác đau đớn giảm dần. Trung bình 1 đến 2 tháng, tình trạng đau tê này khỏi hẳn. Tùy theo thể trạng của mỗi bệnh nhân thời gian hồi phục có thể dài hoặc ngắn hơn.  

(**) Lưu ý: Nếu tình trạng càng ngày càng đau xuất hiện kèm theo triệu chứng xuất huyết máu, bầm tím hoặc có bất kỳ dấu hiệu nào khác thường cần liên hệ bác sĩ ngay để được hỗ trợ.  

b) Phẫu thuật hàm móm bao lâu thì lành? Lưu ý chăm sóc vết thương. 

Cơ địa của từng người có sự khác nhau dẫn đến thời gian hồi phục có đôi chút sai lệch. Dưới đây là thời gian hồi phục trung bình của một bệnh nhân phẫu thuật hàm móm: 

 • Từ 7 đến 14 ngày: Tình trạng hàm sưng, tê đau nhức có thể dùng đá hoặc thuốc kháng sinh để giảm đau. 
 • Từ 14 đến 30 ngày: Sưng đau giảm dần, vết khâu có dấu hiệu lành nhanh chóng. Trong thời gian này nên kết hợp chế độ chăm sóc và sinh hoạt hợp lý để thời gian hồi phục nhanh. 
 • Sau 1 đến 2 tháng: Xương hàm sau phẫu thuật vào trạng thái ổn định, không còn tình trạng sưng đau. Tùy vào cơ địa của khách hàng khoảng thời gian có thể khác nhau. 
Khách hàng sau 1 tháng tình cằm lên tự nhiên, ổn định hoàn toàn

Khách hàng sau 1 tháng tình cằm lên tự nhiên, ổn định hoàn toàn

♦ Lưu ý khi chăm sóc sau phẫu thuật: 

 • Sử dụng băng nẹp định hình vết thương, dáng cằm sau phẫu thuật 
 • Vệ sinh vết thương trong khoang miệng bằng nước súc miệng. Nước muối sinh lý với vết thương ngoài. 
 • Uống thuốc kháng sinh giảm đau theo chỉ định của bác sĩ, chườm đá trong khoảng 3 đến 5 ngày, giữ lạnh cho vết thương giảm cảm giác đau đớn. 
 • Hạn chế cử động vùng miệng: Nói, cười lớn, an nhai thức ăn cứng, dai. 
Hạn chế cười lớn, chuyển động cơ miệng sau phẫu thuật hàm móm

Hạn chế cười lớn, chuyển động cơ miệng sau phẫu thuật hàm móm

 • Khám định kỳ 1 tháng/ lần. Khi có bất kỳ dấu hiệu nào, cần báo ngay với bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời. 
 • Nên sử dụng những thực phẩm dễ tiêu hóa như: Sữa, đồ xay, cháo,..
 • Bổ sung hoa quả, vitamin tăng cường sức đề kháng
 • Hạn chế những thực phẩm làm viêm vết thương: Thịt bò, trứng, đồ hải sản, đồ nếp,...

c) Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không?

Hiện nay có một vài ca phẫu thuật hàm móm để biến chứng nặng nề gây hoang mang lo lắng cho người bệnh.

Trước tiên cần hiểu rằng, bất kỳ ca phẫu thuật nào cũng tiềm ẩn những rủi ro, tuy nhiên hoàn toàn có thể giảm bớt biến chứng này bằng cách lựa chọn những cơ sở uy tín, đạt chất lượng. 

 • Thực hiện tại cơ sở uy có đầy đủ giấy phép hoạt động được chứng nhận của Bô Y Tế
 • Tại những trung tâm lớn phải có chuyên khoa xương hàm mặt để thực hiện phẫu thuật 
 • Quy trình phẫu thuật được giám sát chặt chẽ bởi chuyên gia hàng đầu trong ngành thẩm mỹ và được thực hiện trong môi trường khép kín.
 • Bác sĩ có kinh nghiệm tay nghề cao, đủ điều kiện hành nghề, không ngừng học tập và cập nhật những phương pháp mới trên thế giới
 • Đầy đủ trang thiết bị hiện đại giúp quá trình phẫu thuật diễn ra nhanh chóng, kỹ thuật chính xác
 • Đội ngũ chăm sóc tận tình thường trực 24/7

Tại trung tâm chất lượng đáp ứng những điều kiện trên, bạn hoàn toàn yên tâm phẫu thuật hàm móm không xảy ra nguy hiểm, hạn chế rủi ro và mang lại kết quả đẹp như ý. 

Phẫu thuật hàm móm cần thực hiện bác sĩ có chuyên môn chỉnh hình hàm, công nghệ hiện đại

Phẫu thuật hàm móm cần thực hiện bác sĩ có chuyên môn chỉnh hình hàm, công nghệ hiện đại

(**) Lưu ý: Thực tế, đã có những trường hợp gặp biến chứng xấu ảnh hưởng tới sức khỏe khi tiến hành thực hiện tại những trung tâm phẫu thuật "chui" không đủ điều kiện: 

 • Chảy máu, rò rỉ sau phẫu thuật
 • Khớp cắn, xương hàm không khít do quá trình đo đạc sai lệch
 • Gương mặt biến dạng, hàm lệch 
 • Ảnh hưởng tới dây thần kinh mặt 

=>> Vì vậy, để phẫu thuật hàm móm không có nguy hiểm, cần thực hiện tại những trung tâm uy tín, đảm bảo kiểm soát rủi ro sự cố và an toàn cho khách hàng. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về phẫu thuật hàm móm. Phẫu thuật hàm móm là giải pháp giải quyết triệt để tình trạng khớp cắn bị sai lệch với hiệu quả lâu dài.

Để không có những nguy hiểm đáng tiếc xảy ra, cần cân nhắc kỹ lưỡng lựa chọn cơ thẩm mỹ uy tín, chất lượng và giá cả hợp lý. 

Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người (*)
Gọi tư vấn ✎ Đặt lịch tư vấn
Viber Zalo Youtube Đăng ký tư vấn