Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không? Những lưu ý quan trọng  để phẫu thuật an toàn. 

Ngày đăng: 15-04-2021 | Lần cuối cập nhật : 06-05-2021

Mất 30 giây để đọc

“Bác sĩ cho em hỏi phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không ạ? Em bị móm từ nhỏ, muốn niềng răng để đẹp hơn, nhưng đi khám họ lại bảo trường hợp của em phải mổ. Bác sĩ tư vấn giúp em với ạ.” - Đó là câu hỏi bạn M.Đ (24 tuổi) gửi đến Richard Huy tuần vừa rồi. Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc của M.Đ trong bài viết dưới đây. 

1. Phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không?

Phẫu thuật hàm móm được chỉ định dành cho những ca bị móm nặng, không thể can thiệp bằng phương pháp chỉnh nha thông thường.

Thủ thuật này bắt buộc phải can thiệp vào xương hàm dưới, để nắn chỉnh xương hàm lùi về phía sau sao cho hai hàm khớp với nhau đúng chuẩn. 

Kỹ thuật phẫu thuật hàm móm tác động trực tiếp vào xương, yêu cầu kỹ thuật bác sĩ cao

Kỹ thuật phẫu thuật hàm móm tác động trực tiếp vào xương, yêu cầu kỹ thuật bác sĩ cao

Bởi vì quá trình thực hiện phải tác động trực tiếp vào xương hàm. Hơn nữa đây là khu vực tập trung khá nhiều dây thần kinh. Do đó, phẫu thuật này sẽ nguy hiểm nếu không được thực hiện tại những cơ sở uy tín, sở hữu trang thiết bị chất lượng và bác sĩ có tay nghề cao. 

Nếu tất cả những yếu tố trên không được đảm bảo, có thể xảy ra những biến chứng nguy hiểm như: méo miệng, tê buốt miệng, đau khớp thái dương….

Như vậy không những không sửa được hàm móm, mà còn biến từ “lành thành què” gây ảnh hưởng đến cả nhan sắc, sức khỏe và sinh hoạt hàng ngày. 

Ngược lại, phẫu thuật hàm móm sẽ không nguy hiểm nếu được thực hiện theo đúng quy chuẩn an toàn của Bộ Y tế. Đội ngũ y bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại và phòng phẫu thuật đảm bảo vô trùng. 

Trang thiết bị hiện đại hỗ trợ quá trình phẫu thuật diễn ra nhanh chóng hạn chế nguy hiểm

Trang thiết bị hiện đại hỗ trợ quá trình phẫu thuật diễn ra nhanh chóng hạn chế nguy hiểm

Khi đó bác sĩ chỉ tác động đến phần xương hàm, không gây tổn thương đến các mô mềm và dây thần kinh xung quanh. Vì vậy nên rất an toàn và quá trình lành thương cũng nhanh hơn.

Như vậy để có thể đảm bảo phẫu thuật hàm móm diễn ra thuận lợi và hiệu quả, chọn nơi thực hiện ở đâu rất quan trọng. 

2. Các biến chứng có thể xuất hiện sau phẫu thuật hàm: 

Thực tế đã có rất nhiều trường hợp phẫu thuật hàm móm thất bại, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Cụ thể: 

a) Tổn thương dây thần kinh 

Khu vực hàm dưới tập trung khá nhiều dây thần kinh lưỡi, miệng, ngôn ngữ…. Vì vậy nếu thao tác không cẩn thận có thể gây tổn thương những sợi dây thần kinh này. Hậu quả có thể dẫn đến liệt nửa mặt, lưỡi mất cảm giác, phát âm khó khăn…. 

Tình trạng lưỡi mất cảm giác, liệt nửa mặt,... do ảnh hưởng tới dây thần kinh trong quá trình phẫu thuật

Tình trạng lưỡi mất cảm giác, liệt nửa mặt,... do ảnh hưởng tới dây thần kinh trong quá trình phẫu thuật

Tình trạng trên có thể dần được cải thiện sau khoảng vài tháng, khi các dây thần kinh phục hồi. Tuy nhiên cũng có những trường hợp phải “sống chung với lũ” suốt đời. 

b) Tụ máu, xuất huyết 

Khi phẫu thuật, dù bác sĩ có tay nghề cao và thiết bị phẫu thuật hiện đại, nhưng vẫn khó có thể tránh được việc các mô xung quanh bị tổn thương. Nên sau khi mổ, khu vực quanh hàm sẽ xuất hiện các vết tím bầm do máu tụ lại.

Tình trạng tụ máu sau phẫu thuật, nguy hiểm hơn xuất huyết máu làm nhiễm trùng vết thương

Tình trạng tụ máu sau phẫu thuật, nguy hiểm hơn xuất huyết máu làm nhiễm trùng vết thương

Đó là những biểu hiện bình thường, vết thâm tím sẽ tự tan sau khoảng 2 - 3 tuần. Tuy nhiên, nếu bạn quan sát không thấy tình hình được cải thiện, thậm chí còn thấy có xuất huyết máu thì cần phải nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ. 

Nguyên nhân là vì rất có thể vết thương đã bị nhiễm trùng, do chăm sóc không đúng cách hoặc kỹ thuật xử lý vết thương của bác sĩ chưa tốt. Nếu không xử lý kịp thời, có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe. 

c) Sai lệch khớp cắn 

Mục đích của phẫu thuật hàm móm là điều chỉnh khớp cắn về chuẩn. Tuy nhiên có nhiều ca sau khi mổ sai lệch khớp cắn còn nghiêm trọng hơn. 

Bác sĩ không tính toán được chính xác tỉ lệ xương cần gọt, hoặc kỹ thuật cố định khớp cắn không chính xác

Bác sĩ không tính toán được chính xác tỉ lệ xương cần gọt, hoặc kỹ thuật cố định khớp cắn không chính xác

Nguyên nhân là vì bác sĩ không tính toán được chính xác tỉ lệ xương cần gọt, hoặc kỹ thuật cố định khớp cắn không chính xác…. Dẫn đến kết quả không được như ý, gây lãng phí thời gian, tiền bạc và sức khỏe.  

d) Hoại tử mô mềm 

Khi tay nghề bác sĩ không tốt, có thể gây tổn thương mao mạch ở vòm miệng, hoặc kéo căng các mô mềm quá mức. Dẫn đến tình trạng thiếu máu cục bộ, tình trạng này để lâu có thể gây hoại tử mô mềm, phá hủy răng, gây các bệnh về nha chu. 

3. Các Điều kiện để đảm bảo phẫu thuật hàm an toàn

Để hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm do phẫu thuật hàm móm gây ra. Bạn cần phải chọn được cho mình một địa chỉ uy tín, chất lượng dựa vào các tiêu chí sau: 

a) Yếu tố tay nghề của bác sĩ thực hiện 

Tay nghề của bác sĩ quyết định đến 80% thành công của ca phẫu thuật. Bởi vì chỉ có tính toán được chính xác tỉ lệ cắt gọt trên gương mặt và các thao tác chính xác, mới có thể phẫu thuật thành công. 

Bác sĩ cần có tay nghề cao xử lý vết cắt chính xác, kết quả sau phẫu thuật được tự nhiên

Bác sĩ cần có tay nghề cao xử lý vết cắt chính xác, kết quả sau phẫu thuật được tự nhiên

Nếu bác sĩ tay nghề còn non, trong quá trình thực hiện có thể có những sai sót hoặc đưa ra quyết định không chính xác. Dẫn đến kết quả không được như mong đợi, thậm chí còn có thể gây ra nhiều biến chứng hậu phẫu như đã kể ở trên. 

Do vậy, bạn cần phải tìm hiểu kỹ thông tin về bác sĩ mình dự định sẽ đặt lịch mổ chỉnh hàm.  

b) Yếu tố công nghệ máy móc hiện đại

Tay nghề bác sĩ giỏi nhưng nếu không có sự hỗ trợ của các thiết bị hiện đại thì các vết cắt xử lý đôi khi không được chính xác, hiệu quả mang lại không cao. Do đó, Công nghệ hiện đại giúp quá trình phẫu thuật tiến hành chính xác và dễ dàng hơn, hạn chế tối đa xâm lấn. 

Thiết bị máy chụp CT Scanner xác định chính xác tỷ lệ xương cần cần can thiệp để cân đối với gương mặt

Thiết bị máy chụp CT Scanner xác định chính xác tỷ lệ xương cần cần can thiệp để cân đối với gương mặt

Công nghệ, thiết bị máy móc là trợ thủ đắc lực giúp bác sĩ có những quyết định chính xác, hỗ trợ thao tác trong quá trình được chính xác nhanh gọn, giảm thiểu đau đớn cho bệnh nhân từ đó quá trình hồi phục nhanh chóng. 

Vậy nên những cơ sở thẩm mỹ uy tín luôn đầu tư nguồn vốn khổng lồ để mua sắm máy móc đời mới nhất. Ví dụ như tại Dr. Richard Huy sử dụng máy Vectra 3D trong phẫu thuật hàm móm. 

Thiết bị này có tính năng chụp CT Scanner xác định chính xác vùng cần loại bỏ. Đồng thời mô phỏng kết quả sau phẫu thuật. Nhờ đó, bạn có thể xem trước kết quả dù chưa tiến hành chỉnh hàm.

c) Quy trình phẫu thuật rõ ràng được chứng nhận của Bộ Y Tế 

Tại những cơ sở có quy trình phẫu thuật được kiểm chứng bởi bộ y tế sẽ tốt và an toàn hơn. Tại đó bệnh nhân sẽ được đảm bảo an toàn, mọi quy trình được diễn ra theo đúng quy định và được giám sát bởi chuyên gia có chuyên môn giúp hạn chế những rủi ro biến chứng xảy ra. 

Một quy trình phẫu thuật đạt tiêu chuẩn trước tiên bệnh nhân sẽ được tư vấn trực tiếp và tham khảo ý kiến của bác sĩ để lựa chọn quyết định phù hợp. Tiếp theo thăm khám sức khỏe tổng quát đủ điều kiện tiến hành cuối cùng là phẫu thuật điều chỉnh hàm.  

Quy trình phẫu thuật an toàn hạn chế nguy hiểm xảy ra trong qua trình phẫu thuật

Quy trình phẫu thuật an toàn nguy hiểm xảy ra trong qua trình phẫu thuật

Nếu không chọn những cơ sở uy tín rất dễ xảy ra những rủi ro, biến chứng trong quá trình thực hiện. Nguyên nhân là do thiếu trang thiết bị và trình độ bác sĩ không đủ. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu rõ quy trình phẫu thuật tại đó trước khi quyết định thực hiện. 

d) Dịch vụ chăm sóc hậu phẫu 

Yếu tố chăm sóc sau phẫu thuật rất quan trong, giảm thiểu nguy cơ xảy ra biến chứng nhiễm trùng đồng thời hỗ trợ vết thương hồi phục nhanh hơn. 

Tại những trung tâm thẩm mỹ chất lượng, bạn sẽ được nghỉ ngơi và chăm sóc tận tình bởi  đội ngũ nhân viên y tế luôn thúc trực 24/7. Đồng thời có sự hỗ trợ của các loại máy móc tân tiến, thời gian hậu phẫu vì thế không quá đau đớn và mệt mỏi như nhiều người vẫn tưởng. 

Yếu tố chăm sóc sau phẫu thuật rất quan trong, giảm thiểu nguy cơ xảy ra biến chứng nhiễm trùng

Yếu tố chăm sóc sau phẫu thuật rất quan trong, giảm thiểu nguy cơ xảy ra biến chứng nhiễm trùng

Thông thường, bạn sẽ được theo dõi và chăm sóc trong khoảng 2 - 3 ngày. Khi tình hình ổn định, bác sĩ sẽ dặn dò cách chăm sóc tại nhà và kê thêm các loại thuốc hỗ trợ phục hồi nếu cần. Sau đó bạn sẽ được xuất viện ra về. 

4. Cách chăm sóc sau khi phẫu thuật hàm hô tránh nguy hiểm

Hiệu quả phẫu thuật hàm hô chỉ được đảm bảo tối đa, nếu bạn chăm sóc vết thương cũng như nghỉ ngơi theo đúng lưu ý của bác sĩ. Dưới đây là một số lưu ý khi thực hiện chăm sóc tại nhà tránh xảy ra nguy hiểm: 

a) Chế độ chăm sóc vệ sinh hậu phẫu 

 • Sau phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được theo dõi và chăm sóc tại bệnh viện trong khoảng 24 đến 48 giờ. Tùy theo từng tình trạng, sau đó xuất viện nghỉ ngơi chăm sóc tại nhà theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. 
 • Trong khoảng 1 tuần đầu tiên, vết thương sẽ sưng và tê nhức, bệnh nhân có thể sử dụng đá lạnh hoặc thuốc kháng sinh để giảm đau. 
 • Tuyệt đối không hoạt động  mạnh ít nhất trong 1 tháng đầu tiên, các hoạt  động thể chất như: Chơi thể thao, bê vác đồ,.. có thể làm đổ mồ hôi gây nhiễm trùng vết thương. 
 • Hạn chế cười, nói to và chuyển động cơ miệng, làm ảnh hưởng tới dáng cằm. 
Hạn chế cười, nói to và chuyển động cơ miệng, làm ảnh hưởng tới dáng cằm.

Hạn chế cười, nói to và chuyển động cơ miệng, làm ảnh hưởng tới dáng cằm.

 • Bổ sung canxi chắc xương, giúp vết thương nhanh hồi phục. 
 • Vệ sinh răng miệng, sử dụng nước súc miệng thay bằng bàn chải đánh răng trong 1 tháng đầu tiên. 
 • Thay băng nẹp theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.
 • Thăm khám định kỳ, nếu thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường liên hệ ngay với bác sĩ có biện pháp xử lý kịp thời. 

b) Chế độ dinh dưỡng

 • Hạn chế sử dụng chất kích thích như: Rượu, bia, cà phê,.. trước phẫu thuật 15 ngày, sau phẫu thuật ít nhất 1 tháng. 
 • Bổ sung vitamin tăng cường sức đề kháng, hồi phục vết thương
 • Sử dụng những thực phẩm dễ tiêu hóa, không phải ăn nhai nhiều, có thể sử dụng xilanh để hỗ trợ: Sữa, đồ xay, cháo,...
Sử dụng những thực phẩm dễ tiêu hóa, không phải ăn nhai nhiều, có thể sử dụng xilanh để hỗ trợ: Sữa, đồ xay, cháo,

Sử dụng những thực phẩm dễ tiêu hóa, có thể sử dụng xilanh để hỗ trợ: Sữa, đồ xay, cháo,

 • Uống đủ nước hỗ trợ quá trình trao đổi chất

Bên cạnh đó nên hạn chế những thực phẩm sau đây: 

 • Thịt bò, rau muống làm vết thương thường bị sậm màu gây ra sẹo xấu. 
 • Đồ nếp làm vết khâu bị sưng phồng, mưng mủ đồng thời gây ra tình trạng khó tiêu.
 • Đồ hải sản gây ra tình trạng ngứa ngáy ở phần khâu khiến vết thương lâu lành.
 • Đồ cay nóng cũng khiến vết thương lâu lành, dễ mưng mủ.
 • Thịt xông khói làm cơ thể mất vitamin, ảnh hưởng tới quá trình tái tạo tế bào mới. 

5. Top các địa chỉ Phẫu thuật hàm móm an toàn

Nếu Bạn đang băn khoăn chưa biết chọn nơi phẫu thuật hàm móm tự nhiên, an toàn. Dưới đây là một số gợi ý địa chỉ thẩm mỹ uy tín được tổng hợp và chọn lọc chắn chắn sẽ phù hợp với bạn: 

a) Phẫu thuật thẩm mỹ cùng Dr. Richard Huy 

Với chặng đường hơn 20 năm trong ngành làm đẹp tôn vinh nhan sắc, Dr. Richard Huy được biết đến là người bác sĩ tâm huyết có tay nghề kinh nghiệm cao, luôn đảm nhận và chịu trách nhiệm với ca phẫu thuật khó, ít người thực hiện được. 

Người bác sĩ tâm huyết có tay nghề kinh nghiệm cao, luôn đảm nhận và chịu trách nhiệm với ca phẫu thuật khó,

Người bác sĩ tâm huyết có tay nghề kinh nghiệm cao, luôn đảm nhận với ca phẫu thuật khó

Đạt được nhiều giải thưởng cao quý trong đó có giải thưởng Top 5 chuyên gia thẩm mỹ Việt Nam, cúp bàn tay vàng trong phẫu thuật thẩm mỹ. Ông là người ứng dụng  thành công công nghệ RED trong phẫu thuật hàm mặt đầu tiên tại Việt Nam. 

Dr. Richard Huy luôn đặt sự an toàn của bệnh nhân lên hàng đầu trong từng ca phẫu thuật. Vậy nên Trong suốt 20 năm làm nghề, thực hiện thành công hàng nghìn ca thẩm mỹ thay đổi cuộc sống tạo cuộc đời mới trải nghiệm mới cho rất nhiều người. 

b) Bệnh viện thẩm mỹ Kangnam 

Kangnam được biết đến là địa chỉ uy tín phẫu thuật được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Thương hiệu Kangnam nổi tiếng với chương trình “Hành trình lột xác” đã giúp thay đổi số phận của rất nhiều mảnh đời bất hạnh. 

Thẩm mỹ đẳng cấp 5 sao, thiết bị công nghệ nhập khẩu từ nước ngoài

Thẩm mỹ đẳng cấp 5 sao, thiết bị công nghệ nhập khẩu từ nước ngoài

Với ưu thế Là bệnh viện thẩm mỹ chuẩn Hàn Quốc, đẳng cấp 5 sao với trang thiết bị được chuyển giao công nghệ trực tiếp từ Mỹ, Hàn Quốc.  Cùng với 100% bác sĩ có kinh nghiệm tay nghề cao. 

Bên cạnh đó chuyên khoa thẩm mỹ răng hàm mặt đạt chuẩn Bộ Y tế, nên Kangnam tự tin giải quyết những ca hàm móm phức tạp nhất. 

Vì vậy nếu có nhu cầu phẫu thuật chỉnh hàm mặt, đây sẽ là địa chỉ không làm bạn thất vọng.

c) Bệnh viện thẩm mỹ Đông Á

Đông Á hiện là một trong những thương hiệu nổi tiếng hàng đầu trong giới làm đẹp tại Việt Nam. TMV được trang bị hệ thống máy móc hiện đại được nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu, nhằm mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. 

Đông Á hiện là một trong những thương hiệu nổi tiếng hàng đầu trong giới làm đẹp tại Việt Nam

Đông Á hiện là một trong những thương hiệu nổi tiếng hàng đầu trong giới làm đẹp tại Việt Nam

Đội ngũ bác sĩ đều có chứng chỉ quốc tế về phẫu thuật thẩm mỹ. Trong quá trình làm việc không ngừng nâng cao tay nghề làm việc. Do vậy, khách hàng có nhu cầu tân trang nhan sắc, đặc biệt là răng hàm mặt tìm đến Đông Á ngày một nhiều hơn. 

Đây sẽ là địa chỉ uy tín đáng tin cậy đáng để bạn "trao mặt gửi vàng" cho hành trình cải thiện vẻ đẹp của chính mình. 

Hi vọng qua bài viết trên giúp bạn có cái nhìn khách quan về phẫu thuật hàm móm có nguy hiểm không? Từ đó có thể lựa chọn địa chỉ phẫu thuật an toàn phù hợp với mong muốn của bản thân. 

Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người (*)
Gọi tư vấn ✎ Đặt lịch tư vấn
Viber Zalo Youtube Đăng ký tư vấn