Nâng mũi sụn sườn bán phần - Dáng mũi cao đẹp tự nhiên

Ngày đăng: 24-02-2021 | Lần cuối cập nhật : 06-05-2021

Mất 30 giây để đọc

Nâng mũi sụn sườn bán phần là phương pháp giải quyết triệt để những khuyết điểm vùng mũi, làm diện mạo của bạn thay đổi một cách đáng kể. Tuy nhiên nếu không có những kiến thức và thực hiện đúng, phương pháp này sẽ để lại biến chứng, gây hại đến sức khỏe. Hãy cùng Richard Huy tìm hiểu về nâng mũi sụn sườn bán phần để sở hữu chiếc mũi như ý.

1. Nâng mũi sụn sườn bán phần là gì ? 

Nâng mũi sụn sườn là phương pháp tạo hình mũi cao kết hợp giữa chất liệu sụn sườn tự thân và sụn nhân tạo. Ứng dụng công nghệ hiện đại định hình lại dáng mũi, giúp bạn sở hữu chiếc tự nhiên, không nhọn, lộ rõ gồ mũi.

Nâng mũi sụn sườn bán phần kết hợp giữa sụn tự thân và sụn nhân tạo

Nâng mũi sụn sườn bán phần kết hợp giữa sụn tự thân và sụn nhân tạo

Trong đó, phần sụn nhân tạo có tác dụng nâng đỡ tạo sống mũi thẳng, phần sụn tự thân giúp bọc đầu mũi tránh tình trạng mũi nhọn, mất tự nhiên. 

a) Kỹ thuật thực hiện: 

Phương pháp này được thực hiện theo kỹ thuật như sau: 

 • Tiến hành nội soi xác định vị trí xương sụn, rạch một đường nhỏ dưới bầu ngực lấy phần xương sụn. để không lộ sẹo. 
 • Tách xương sụn và thực hiện kỹ thuật gọt, giũa sụn theo tỷ lệ đã xác định trước đó. 
 • Rạch một đường nhỏ ở niêm mạc mũi, bóc tách mô da đưa phần sụn sườn sẽ bọc đầu mũi, phần sụn nhân tạo làm phần sống mũi có tác dụng nâng đỡ, trụ mũi. Với phương pháp này, mũi tự nhiên, không quá cao nhọn, dễ tương thích với cơ thể và ít để lại biến chứng. 

b) Chất liệu của nâng mũi sụn sườn bán phần 

Phương pháp này sử dụng kết hợp giữa phần sụn tự thân dễ thích ứng với cơ thể và phần sụn định hình sinh học. Phần sụn này được lấy ra từ xương sườn số 6,7,8 có tính chất dễ gọt, tạo hình.

3 Chất liệu sụn nhân tạo thường được sử dụng

3 Chất liệu sụn nhân tạo thường được sử dụng

Ngoài ra, sụn tự thân có độ đàn hồi nhất định để bảo vệ và giúp đầu mũi không quá nhọn nhờ đó mũi sẽ trông tự nhiên hơn. Phần sụn nhân tạo có tác dụng định hình sống mũi. Hiện nay có 3 chất liệu được lựa chọn để làm phần sụn này: 

Chất liệu  Sillicon Sụn định hình sinh học  Sụn NanoForm chất liệu EPTFE
Đặc điểm

Có độ đàn hồi, mềm khó cắt gọt tạo hình, khá thô. 

Không chịu lực tốt, có thể bị biến dạng khi va đập. 

Dễ cắt gọt, tạo hình( nhờ đó mũi tự nhiên hơn), mềm dẻo, đàn hồi tốt. 

Chịu lực tốt nhưng kém hơn so với sụn NanoForm 

Dễ cắt gọt, tạo hình, mềm dẻo đàn hồi tốt 

có thể xoắn khi tạo hình. 

Chịu lực tốt nhất trong 3 chất liệu. Có khả năng không bị biến dạng khi va đập

Tác dụng Chỉ có thể nâng cao sống mũi  để tạo hình dáng mũi  Có thể nâng cao và tạo dáng mũi.  Nâng cao tạo hình dáng mũi theo ý muốn.  Tự nhiên và chịu lực tốt 

2. Đối tượng nâng mũi sụn sườn bán phần 

Trước khi tiến hành ca phẫu thuật nào, bạn cần xác định rõ đối tượng phù hợp tránh gây nguy hiểm không đáng có. Dưới đây là những trường hợp nên nâng mũi sụn sườn bán phần:

Đối tượng nâng mũi sụn sườn

Đối tượng nâng mũi sụn sườn

 • Người có mũi gồ lộ sóng
 • Người đã phẫu thuật mũi hỏng, cần chỉnh sửa lại
 • Người có đầu mũi ngắn, tròn, bè ngang
 • Người có mũi lệch, vẹo cần điều chỉnh lại

Tùy theo từng nhu cầu, cấu trúc của mũi, khách hàng sẽ được bác sĩ thăm khám và tư vấn và lựa chọn kỹ thuật phù hợp nhất.

3. Ưu và nhược điểm của nâng mũi sụn sườn bán phần

Bất kỳ phương pháp phẫu thuật nào cũng có ưu nhược điểm nhất định, nâng mũi sụn sườn cũng vậy. Cần có cái nhìn khách quan tìm hiểu và đánh giá để lựa chọn phương pháp phù hợp, có hiệu quả nhất với bản thân. 

a) Ưu điểm

• Trụ mũi ngay ngắn ngay sau khi được đặt sụn: 

Trụ mũi ngay ngắn sau khi phẫu thuật

Trụ mũi ngay ngắn sau khi phẫu thuật

Phần sụn đã được gọt giũa và xử lý được đặt vào mũi. Đối với phần sụn tự thân có độ đàn hồi tốt, dễ tương thích với cơ thể.

Tùy vào chất liệu sụn nhân tạo mà khách hàng lựa chọn sẽ có kỹ thuật, dáng mũi và hiệu quả khác nhau. Tuy nhiên, dù là chất liệu nào, phần sụn này sẽ được đặt ngay ngắn để làm trụ mũi do đã được xử lý tốt trước đó. 

• Cấu trúc mũi được hoàn thiện, dễ dàng tạo dáng mũi:

Do có sự kết hợp giữa chất liệu sụn nhân tạo và sụn tự nhiên giúp dễ dàng tạo hình dáng mũi. Những khuyết điểm mũi thấp và tròn sẽ không còn, cấu trúc mũi sẽ được cải thiện. Phần sụn nhân tạo định hình giúp phần sống mũi cao và làm trụ mũi, phần sụn tròn làm đầu mũi giúp mũi tự nhiên hơn. 

• An toàn và hạn chế biến chứng: 

Mũi sau phẫu thuật an toàn hạn chế biến chứng xảy ra

Mũi sau phẫu thuật an toàn hạn chế biến chứng xảy ra

Do có một phần chất liệu từ sụn của cơ thể, hạn chế biến chứng xảy ra. Tuy nhiên để không có nguy hiểm xảy ra, phụ thuộc lớn vào chất liệu của sụn sườn nhân tạo.

Bất kỳ loại sụn sườn nào cũng cần đạt tiêu chuẩn, dễ dàng tương thích với cơ thể. Vì vậy cần lựa chọn trung tâm thẩm mỹ uy tín để yên tâm thực hiện mà không gặp nguy hiểm nào. 

• Dáng mũi cao tự nhiên, không bị thô cứng, lộ sóng :

Phần sụn nhân tạo được đặt và sống mũi vừa có tác dụng làm trụ không làm lộ sóng gồ mũi vừa giúp mũi được cao hơn một cách tự nhiên kết hợp với đầu mũi tròn vừa phải, trông mũi đẹp nhưng không quá thô, lộ liễu. 

b) Nhược điểm 

• Kỹ thuật lấy sụn sườn phức tạp, cần sự tỉ mỉ, chính xác:

Đây là ca phẫu thuật phức tạp, tác động không chỉ vùng mũi mà còn liên quan đến phần sụn sườn. Đòi hỏi bác sĩ có kỹ thuật xử lý khéo léo công đoạn này, có thể xảy ra biến chứng và nguy hiểm tính mạng.

Kỹ thuật nâng mũi sụn sườn phức tạp cần sự tỉ mỉ chính xác cao

Kỹ thuật nâng mũi sụn sườn phức tạp cần sự tỉ mỉ chính xác cao

Hơn nữa, nếu không gọt giũa phần xương sụn đặc biệt sụn nhân tạo từ silicon được tốt, dáng mũi xấu và thô. Vì vậy hãy tham khảo và tìm hiểu thông tin địa chỉ phẫu thuật và bác sĩ thực hiện để có kết quả như ý. 

• Mất nhiều thời gian chăm sóc vết thương phần mũi và phần xương sụn: 

Bạn không những phải chịu đau, sưng ở phần mũi ngoài ra là phần xương sụn lấy ra cũng cần vệ sinh, chăm sóc hợp lý. Thời gian hồi phục sẽ diễn ra lâu hơn so với những phương pháp phẫu thuật nâng mũi khác.

Thơi gian chăm sóc lâu hơn cần nghỉ ngơi tĩnh dưỡng

Thời gian chăm sóc lâu hơn cần nghỉ ngơi tĩnh dưỡng

Tuy nhiên, đây cũng không phải điều quá lo ngại vì trong quá trình chăm sóc bạn sẽ được bác sĩ hướng dẫn thăm khám định kỳ để đảm bảo an toàn và mũi tiến triển tốt. 

• Hiệu quả ngắn hơn so với nâng mũi sụn sườn toàn phần: Do nâng mũi bán phần này vẫn có chất liệu nhân tạo nên thời gian để chất liệu tương thích với cơ thể sẽ ngắn hơn. 

Hiệu quả của phương pháp này được duy trì trong khoảng 10 năm, ngắn hơn so với nâng mũi sụn sườn toàn phần. Bạn cần kết hợp chăm sóc và sinh hoạt khoa học để kết quả được duy trì lâu.

4. Những thắc mắc thường gặp phải nâng mũi sụn sườn bán phần 

Dưới đây một số giải đáp thắc mắc và lưu ý quan trọng liên quan đến phẫu thuật nâng mũi sụn sườn bán phần: :

a) Nâng mũi sụn sườn bán phần có nguy hiểm không? 

Được đánh giá là ca phẫu thuật có mức độ phức tạp cao, phải được thực hiện đúng kỹ thuật và quy trình xử lý theo đúng tiêu chuẩn tránh gây nguy hiểm cho khách hàng. Những biến chứng có thể xảy ra khi thực hiện phẫu thuật: 

 • Sưng bầm, phù nề: Đây chỉ là phản ứng bình thường của cơ thể khi có vết thương. Tình trạng này sẽ mất dần trong khoảng từ 7 tuần đến 14 tuần nếu như có cách chăm sóc đúng. 
 • Sống mũi bị lệch, vẹo không đúng như mong muốn: Nguyên nhân một phần có thể do chất liệu sụn nhân tạo không tương thích với cơ thể hoặc cũng có thể do bác sĩ  đặt sụn vào không chắc chắn dẫn đến bị lệch khỏi vị trí ban đầu khi có va chạm, di chuyển.
Sống mũi bị lệch, vẹo không đúng như mong muốn

Sống mũi bị lệch, vẹo không đúng như mong muốn

 • Lộ sụn nâng mũi: Đây là biểu hiện của chất liệu sụn nhân tạo không phù hợp với cơ thể, gây ra sự đào thải đâm xuyên qua da mũi, lộ sóng mũi.
 • Nhiễm trùng, hoại tử:  Nguyên nhân là do quy trình thực hiện phẫu thuật không đảm bảo, không vệ sinh sạch vết thương dẫn đến những vết bầm đỏ, sưng tấy, mưng mủ, lâu dần hoại tử vùng mũi. 

Vì vậy để không xảy ra những biến chứng đáng tiếc, bạn có thể thực hiện những cách phòng tránh sau: 

 • Lựa chọn trung tâm thẩm mỹ uy tín: Tìm hiểu và lựa chọn cho mình một trung tâm có đầy đủ giấy phép hoạt động, sử dụng sụn nâng mũi chất lượng được kiểm chứng. Cuối cùng là người bác sĩ thực hiện cần có nhiều năm kinh nghiệm, chuyên môn cao để thực hiện ca phẫu thuật này.
 • Có chế độ chăm sóc sau phẫu thuật tốt: Để hạn chế có những biến chứng xảy ra như hoại tử, nhiễm trùng, sưng bầm, cần kết hợp vệ sinh và dinh dưỡng hợp lý theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Làm tốt khâu chăm sóc, tình trạng hồi phục vết thương sẽ rất nhanh, dáng mũi lên rất đẹp. 

b)Nâng mũi sụn sườn bán phần có vĩnh viễn không và thời gian hồi phục? 

Sau 7 đến 14 tuần mũi hoàn toàn hồi phục và vào form mũi

Sau 7 đến 14 tuần mũi hoàn toàn hồi phục và vào form mũi

Do có sự tác động không chỉ phần mũi thêm vào đó là phần xương sụn sườn vì vậy thời gian hồi phục hoàn toàn sẽ lâu hơn một chút. Thời gian hồi phục của nâng mũi sẽ diễn ra như sau:

Từ 3 đến 5 ngày đầu: tình trạng sưng, phù nề, đau nhức do ảnh hưởng của vết thương

Từ 7 đến 10 ngày tiếp theo: sưng tấy sẽ giảm dần, vết bầm tím chuyển dần sang màu vàng nhạt. 

Sau 2 tuần: Tiến hành cắt chỉ, mũi lên form và thăm khám định kỳ. 

Sau 7 đến 14 tuần: mũi và phần xương sườn được hồi phục hoàn toàn. 

Phương pháp này hiệu quả kéo dài trong khoảng 10 đến 15 năm, do chất liệu của sụn nhân tạo. Tuy nhiên, nếu bạn có chế độ chăm sóc tốt, hạn chế va chạm tới vùng mũi thì thời gian có thể lâu hơn. Hãy điều chỉnh chế độ sinh hoạt khoa học để sống khỏe và sống đẹp. 

Hình ảnh khách hàng sau phẫu thuật mũi không để lại sẹo

Hình ảnh khách hàng sau phẫu thuật mũi không để lại sẹo

• Phẫu thuật nâng mũi sụn sườn bán thân có để lại sẹo không?

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về vấn đề này. Vết rạch được thực hiện phía bên trong khoang mũi, không để lộ đường chỉ khâu ra bên ngoài. Đường khâu hạn chế tối đa nhất để sẹo lộ rõ trên vùng mũi. Dáng mũi sẽ lên tự nhiên, không để lại sẹo với kỹ thuật thực hiện phẫu thuật tốt. 

c) Lời khuyên về chế độ chăm sóc 

Chế độ chăm sóc rất quan trọng, quyết định đến 40% sự thành công của ca phẫu thuật. Dưới đây là những lời khuyên từ Richard Huy dành cho bạn trong quá trình chăm sóc: 

Trước phẫu thuật: 

 • Vệ sinh sạch sẽ trước phẫu thuật giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng
 • Nhịn ăn 6 đến 8 giờ tránh tràn dịch dạ dày lên mũi trong quá trình phẫu thuật. 
 • Có thể uống ít nước trước khi phẫu thuật
  Vệ sịnh sạch sẽ trước khi phẫu thuật

  Vệ sịnh sạch sẽ trước khi phẫu thuật

 • Nếu có những triệu chứng ho, sốt, đau họng, tiêu chảy, bụng cồn cào cần báo ngay với bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời
 • Mặc quần áo của bệnh viện cung cấp, không mặc đồ lót và đi giày cao gót. 

Trong phẫu thuật: 

 • Giữ tinh thần thoải mái, không cần phải quá lo lắng trong quá trình phẫu thuật
 • Làm theo sự chỉ dẫn của bác sĩ, các bước thực hiện để đạt được hiệu quả cao. 

Sau phẫu thuật: 

 • Vệ sinh sạch trong và ngoài mũi, sử dụng nước muối sinh lý 2 lần 1 ngày tránh nhiễm khuẩn vết thương. 
 • Trong khoảng 1 đến 5 ngày đầu, giảm đau bằng cách sử dụng túi chườm lạnh trong khoảng 10 đến 15 phút. Mỗi ngày 3 đến 4 lần.
 • Tránh tiếp xúc trực tiếp bằng tay, gãi, va chạm làm mất form mũi.
  Sau khi nâng mũi tuyệt đối không được trang điểm

  Sau khi nâng mũi tuyệt đối không được trang điểm

 • Tránh nằm nghiêng làm lệch dáng mũi, nên nằm thẳng trong thời gian 2 đến 3 tháng đầu. 
 • Không trang điểm, để vết thương tiếp xúc với các hóa chất trong 2 tháng đầu. 
 • Tránh hoạt động, tác động mạnh làm ảnh hưởng tới dáng mũi. 
 • Chế độ ăn dinh dưỡng khoa học, hạn chế thực phẩm gây hại cho vết thương: Thịt bò, đồ nếp, đồ tanh, hải sản,...

d) Lưu ý lựa chọn cơ sở uy tín, phẫu thuật an toàn

Để có thể lựa chọn một trung tâm thẩm mỹ tốt cần dựa theo những tiêu chí sau: 

 • Công khai giấy phép của Bộ Y Tế: Đầy đủ giấy phép của bộ Y Tế, quy trình khép kín đảm bảo yêu cầu không xảy ra nguy hiểm.Giấy phép là tiêu chuẩn cần có của một trung tâm uy tín.  
 • Đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm và kỹ thuật tốt: Tay nghề của bác sĩ là yếu tố quan trọng nhất quyết định sự thành công của cuộc phẫu thuật. Hãy tìm hiểu và chọn lọc thật kỹ điểm đến có đội ngũ bác sĩ uy tín để thực hiện.
Đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm tốt quy trình khép kín

Đội ngũ bác sĩ có kinh nghiệm tốt quy trình khép kín

 • Sử dụng công nghệ kỹ thuật hiện đại: Với công nghệ cao không chỉ tiết kiệm thời gian phẫu thuật, thêm vào đó hồi phục vết thương nhanh, hạn chế tình trạng để lại sẹo hoặc sẹo nhỏ không lộ rõ. 
 • Công khai quy trình thẩm mỹ và khép kín: Cần tuân thủ theo quy trình thẩm mỹ theo tiêu chuẩn của bộ Y Tế. Đây cũng là một yếu tố quan trọng để lựa chọn trung tâm thẩm mỹ an toàn. 

5. Quy trình thực hiện

Dưới đây là quy trình thực hiện nâng mũi sụn sườn cùng với Richard Huy, bạn có thể tham khảo: 

Bước 1:  Thăm khám tổng quát và tư vấn 

Đây là bước đầu tiên giúp bác sĩ kiểm tra tình trạng sức khỏe của khách hàng. Những người gặp các tình trạng bệnh về tim mạch, tiểu đường, các bệnh về huyết áp không được thực hiện phẫu thuật. 

Bước 2:  Kiểm tra và vẽ dáng mũi 

Đo dáng mũi và lựa chọn kiểu mũi phù hợp với gương mặt . Đây là nước quan trọng xác định đường nét của mũi. 

Bác sĩ vẽ tỷ lệ dáng mũi phù hợp với gương mặt

Bác sĩ vẽ tỷ lệ dáng mũi phù hợp với gương mặt

Bước 3: Gây tê và khử trùng

Ở bước này, khách hàng cần giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng không tốt cho quá trình phẫu thuật. 

Bước 4:  Tiến hành nâng mũi

Cắt xương sụn sườn đã chỉ định trước đó, tiếp theo sử dụng kỹ thuật gọt giũa sụn, đựa sụn vào mũi. Khâu vết thương, nẹp định hình 

Bước 5: Chăm sóc hậu phẫu 

Bệnh nhân được chăm sóc và theo dõi tại trung tâm từ 2 đến 3 ngày

Bệnh nhân được chăm sóc và theo dõi tại trung tâm từ 2 đến 3 ngày

Khách hàng sẽ được nghỉ ngơi và theo dõi tại trung tâm từ 2 đến 3 ngày. Nếu không có vấn đề gì có thể về nhà và chăm sóc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Đầu tư làm đẹp cho bản thân là không bao giờ thừa. Hãy đầu tư và làm đẹp một cách thông minh, lựa chọn cơ sở uy tín để yên tâm thực hiện phẫu thuật. Hi vọng với những kiến thức chia sẻ trên đây giúp bạn hiểu nâng mũi sụn sườn bán phần là gì và có lựa chọn phù hợp cho bản thân. 

Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người (*)
Gọi tư vấn ✎ Đặt lịch tư vấn
Viber Zalo Youtube Đăng ký tư vấn