Giải mã sức hút khó cưỡng của Mũi Cao - Tiêu chuẩn nét đẹp của người hiện đại

Ngày đăng: 23-06-2021 | Lần cuối cập nhật : 23-06-2021

Mất 30 giây để đọc

Từ xưa đến nay, chiếc mũi cao, mũi dọc dừa luôn được coi là tiêu chuẩn trong nét đẹp của người phụ nữ Á Đông. Tuy trong hiện nay, quan điểm này có điều chỉnh một chút để hợp với xu thế, nhưng gần như không có sự thay đổi nhiều. Vậy chiếc mũi cao trông như thế nào? Tại sao lại có nhiều người mong muốn sở hữu nó đến thế? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết ngay sau đây. 

1. Mũi cao là gì? Tiêu chuẩn mũi đẹp cân đối ở nam và nữ

Chiếc mũi cao sẽ giúp gương mặt trở nên thanh tú và thon gọn hơn. Chính vì lẽ đó, ai cũng mong muốn sở hữu được đặc điểm này trên khuôn mặt của mình.

Tuy nhiên, chiếc mũi cao phải chuẩn tỉ lệ mới có thể hài hòa với các đường nét của khuôn mặt.

Dáng mũi cao

Dáng mũi cao

Trong đó, đặc điểm để chúng ta có thể nhận dạng được chiếc mũi cao đẹp như sau: 

 • Sống mũi thẳng, độ dài của mũi khoảng 1/3 kích thước của gương mặt. 
 • Mũi cao, lộ rõ phần sống mũi và tạo với mặt của gương mặt một góc khoảng 30-40 độ
 • Chiều dài của sống mũi từ 9-11 mm
 • Chóp mũi thon tạo thành hình chữ A, cánh mũi thon gọn
 • Lỗ mũi nhỏ nhắn, không lộ rõ khi nhìn trực diện 
 • Đầu mũi, điểm giữa của môi và đỉnh cằm nằm trên một đường thẳng 

Trên đây là tiêu chuẩn chung của chiếc mũi cao và đẹp trên khuôn mặt. Tuy nhiên, đối với nam và nữ đặc điểm mũi cao sẽ có đôi chút khác biệt. 

♦ Đối với nam:

Thông thường là nam, mũi cao phải thể hiện được tính cách có phần mạnh mẽ và phóng khoáng. Nên chiếc mũi cao phải mang hơi hướng cứng rắn có phần góc cạnh. Bao gồm: 

Tiêu chuẩn mũi cao ở nam

Tiêu chuẩn mũi cao ở nam

Phần sống mũi thẳng và dày. Khi nhìn nghiêng gương mặt tạo, phần sống mũi và chóp tạo có đường tạo thành hình chữ L 

 • Đỉnh mũi hơi nhô cao, đầu hơn to và tròn 
 • Cánh mũi gọn gàng không quá nhỏ như ở nữ giới 
 • Lỗ mũi không lộ ra khi nhìn trực diện, nằm khuất dưới đầu mũi 

♦ Đối với nữ: 

Trái ngược với nam giới, tiêu chuẩn về chiếc mũi cao ở phụ nữ sẽ có một chút thay đổi. Chiếc mũi cao nhưng vẫn phải mềm mại, thon gọn toát lên sự nữ tính và thùy mị của phái đẹp. Trong đó: 

Tiêu chuẩn mũi cao ở nữ

Tiêu chuẩn mũi cao ở nữ

 • Sống mũi cao, không quá lộ rõ sống mũi như ở nam giới 
 • Mũi thon gọn, dáng sống mũi tạo hình chữ S, đường cong mềm mại
 • Đầu mũi tròn nhỏ, hai cánh mũi không quá dày 
 • Lỗ mũi nhỏ, hơi lộ khi nhìn nghiêng. 

2. Mũi cao có ý nghĩa gì, tướng số và vận mệnh ra sao? 

Bởi mũi nằm ở vị trí đặc biệt, chính giữa của gương mặt nên đặc điểm này thể hiện rõ nét nhất cho tiền tài danh vọng của chủ sở hữu. Theo đó, dáng mũi cao mang lại vận tướng tốt và phú quý cụ thể như sau: 

a) Dáng mũi cao nữ có ý nghĩa gì

Sống mũi thẳng và đầy đặn là biểu hiện cho con người chính trực và gặp rất nhiều may mắn trong cuộc sống. Phụ nữ có tướng mũi cao là người suy nghĩ chu toàn, khéo léo trong mọi chuyện. Chính vì sự tự tin và quyết đoán của họ giúp đỡ rất nhiều đến hạnh phúc và thành công trong trên con đường sự nghiệp. 

Nữ mũi cao thắng có tướng vượng phụ. Họ luôn là hậu phương vững chắc và giúp đỡ rất nhiều trong sự nghiệp của người chồng.

Dáng mũi cao ở nữ nói lên tướng số gì

Dáng mũi cao ở nữ nói lên tướng số gì

Đa phần chồng của nữ mũi cao đều là những người tài giỏi và có địa vị trong xã hội. Nếu kinh doanh gặp rất nhiều may mắn, quy mô ngày càng mở rộng. 

Ngoài ra, những người phụ nữ còn là người biết quan tâm và vun vén hạnh phúc cho tổ ấm nhỏ của mình. Họ có tấm lòng bao dung và hay giúp đỡ nên được rất nhiều người yêu mến. 

b) Tướng số và vận mệnh ở dáng mũi cao nam

Đàn ông có tướng mũi cao thường là người có tính cách ôn hòa và rất thông minh biết suy nghĩ trong mọi chuyện. Họ còn có tài ăn nói và giao tiếp, điều này giúp đỡ rất nhiều trong công việc. Những người đàn ông có tướng mũi cao, thẳng và đầy đặn thường là có tướng mạo ưu tú, thu hút người đối diện.

Đặc điểm mũi cao cũng thể hiện người có đường công danh rộng mở, ở những vị trí cao và được nhiều người xem trọng. Trong công việc, họ có tài và xử lý tốt trong mọi chuyện, biết cách kiếm tiền đặc biệt phù hợp với các lĩnh vực kinh doanh và đầu tư. 

Tướng số và vận mệnh ở dáng mũi cao ở nam

Tướng số và vận mệnh ở dáng mũi cao ở nam

Trong gia đình, đàn ông mũi cao là người có tiếng nói và làm chủ trong mọi chuyện. Tuy nhiên, tiêu chuẩn làm vợ của những người này thường rất cao, hơn nữa đàn ông mũi cao phong lưu đa tình. Vì vậy, để làm vợ nam mũi cao phải có bản lĩnh và khéo léo biết cách "lạt mềm buộc chặt". 

3. Cách làm mũi cao tự nhiên tại nhà đơn giản mà đẹp

Nếu chưa may mắn sở hữu chiếc mũi cao như ý, bạn có thể thực hiện theo những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn cải thiện phần nào chiếc mũi để được đẹp hài hòa hơn: 

a) Trang điểm tạo sống mũi cao

Trang điểm là phương pháp được rất nhiều chị em lựa chọn để che đi khuyết điểm đồng thời tôn lên đường nét trên gương mặt. Theo đó, bạn có thể tạo một dáng mũi cao nhanh chóng chỉ với vài thao tác đơn giản nhờ hiệu ứng đánh khối bắt sáng. 

Các trang điểm tạo sống mũi cao

Các trang điểm tạo sống mũi cao

Trước tiên, bạn sử dụng gam màu đậm rồi dùng cọ đánh lên tạo đường sống mũi. Tiếp đó lấy bông tán mờ đường vừa kẻ để chiếc mũi trông tự nhiên hơn.

Sử dụng bảng màu highlight đánh lên phần sống mũi và đầu mũi, khu vực trên đường lông mày trán. Nhờ hiệu ứng sáng tối này, chiếc mũi sẽ được nổi bật và tạo cảm giác được cao thon gọn hơn rất nhiều. 

b) Làm mũi cao với các bài tập

Nếu thường xuyên "tập thể dục" cho chiếc mũi bạn sẽ cải thiện được phần nào hình dạng của khu vực này theo ý muốn của mình. Dưới đây là một số bài tập giúp bạn "uốn nắn"  chiếc mũi đồng thời, hạn chế tình trạng lão hóa chảy xệ. 

Bài tập 1: Làm gọn cánh mũi và nâng cao mũi

Bước 1: Đặt 2 ngón tay trỏ lên vào phần cánh mũi

Bước 2: Tác động vào 2 cánh mũi thông quá ngón trỏ, đẩy phần đỉnh mũi hướng lên trên. Đồng thời lúc này, hít vào thở ra nhẹ nhàng. 

Lưu ý: Thực hiện động tác lặp lại 10 lần mỗi ngày sẽ nhận thấy được kết quả. 

Bài tập gọn cánh mũi và nâng cao mũi

Bài tập gọn cánh mũi và nâng cao mũi

Bài tập 2: Đẩy mũi thẳng tạo mũi cao tự nhiên

Bước 1: Thả lỏng cơ mặt sau đó mỉm cười, tiếp đó dùng ngón tay trỏ đặt dưới đầu mũi 

Bước 2: Ngón tay trỏ đẩy chóp mũi hướng lên trên. 

Lặp lại động tác 20-25 lần mỗi ngày để mũi được tác động và có kết quả. 

Bài tập đẩy mũi thẳng tạo mũi cao tự nhiên

Bài tập đẩy mũi thẳng tạo mũi cao tự nhiên

Bài tập 3: Sử dụng hơi thở định hình mũi cao 

Bước 1: Thả lỏng toàn bộ cơ thể sau đó ngồi khoanh chân, lưng thẳng tương tự như tư thế thiền. 

Bước 2: Dùng một tay ngăn 1 bên lỗ mũi, hít một hơi qua lỗ mũi bên kia và giữ nguyên trong 4 giây

Bước 3: Tiếp đó, dùng tay ngăn phần bên mũi đang hít, từ từ thở ra qua phần mũi bên kia 

Lặp lại động tác khoảng 15-20 lần trong mỗi bài tập. 

Dùng hơi thở giúp mũi cao

Dùng hơi thở giúp mũi cao

c) Sử dụng kẹp mũi để làm mũi cao

Phương pháp sử dụng mũi kẹp được xuất phát từ xứ sở Hoa Anh Đào và được rất nhiều chị em lựa chọn bởi hiệu quả mà nó mang lại.

Sử dụng kẹp mũi để làm mũi cao

Sử dụng kẹp mũi để làm mũi cao

 

Thông thường, chất liệu tạo nên kẹp chủ yếu làm từ nhựa, bên trong làm từ silicon để kẹp sát phần cánh mũi. Theo đó, bạn cần kiên trì kẹp mũi môi ngày khoảng 15-20 phút mũi ngày trong khoảng 3 tháng, chắc chắn sẽ nhận thấy rõ được kết quả. 

d) Massage cho mũi cao tự nhiên

Massage là phương pháp không những giúp tạo hình sống mũi mà còn có nhiều lợi ích như giảm căng thẳng, thư giãn và thả lỏng các cơ trên gương mặt. 

Bạn có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn như sau: 

Bước 1: Dùng ngón tay trỏ và ngón giữa đặt lên phần sống mũi, sau đó xoay nhẹ nhàng di chuyển xuống dưới tới phần thân mũi và chóp mũi

Bước 2: Đối với 2 bên cánh mũi, bạn miết nhẹ nhàng theo chiều từ xuôi xuống dưới. Cuối dùng bóp nhẹ nâng cao chóp mũi. 

Massage cho mũi cao tự nhiên

Massage cho mũi cao tự nhiên

Bạn nên duy trì bài tập này 5 phút mỗi ngày đều đặn để đạt được kết quả.

4. Tạo dáng mũi cao tây đẹp vĩnh viễn với phương pháp thẩm mỹ

Với những phương pháp kể trên để đạt được chiếc mũi đúng như ý muốn cần rất nhiều thời gian hoặc kết quả chỉ duy trì trong thời gian ngắn.

Vì thế, nếu như để khắc phục triệt để hoàn toàn các khuyết điểm như: Mũi thấp, mũi tẹt, mũi lệch, mũi ngắn,.. thì giải pháp phẫu thuật thẩm mỹ tạo hình được coi là hữu hiệu nhất. 

Cách tạo dáng mũi cao tây đẹp

Cách tạo dáng mũi cao tây đẹp

Bác sĩ sẽ tạo hình dáng mũi Sline hoặc Lline tùy theo mong muốn sao cho phù hợp nhất với tình trạng của khách hàng.

Theo đó, bác sĩ sẽ sử dụng chất liệu sụn sinh học và gọt cắt theo tỉ lệ để nâng cao, làm thẳng sống mũi. Đối với phần đầu mũi sẽ được bọc lót bằng sụn tự thân từ sụn tai, sụn sườn của cơ thể. 

Tùy theo giới tính của khách hàng, phần gọt cắt tạo hình đầu và sống mũi sẽ có một chút khác biệt. Trong đó nam phần sống mũi sẽ cao và góc cạnh hơn, còn đối với nữ giới sẽ mềm mại và tạo hình đầu mũi tròn thon gọn. 

Thực tế, nâng mũi Sline, Lline là một phương pháp có kỹ thuật đơn giản. Vì vậy thời gian thực hiện và hồi phục vết thương rất nhanh chóng.

Dáng mũi S line

Dáng mũi S line

Ngoài ra, khách hàng có thể yên tâm với những kỹ thuật chính xác và tạo hình tinh tế, nâng mũi sẽ không để lại sẹo gây mất thẩm mỹ trên gương mặt.

Thông thường sau khoảng 1 tháng, bệnh nhân đã hồi phục hoàn toàn và lúc này dáng mũi được cao tự nhiên và hài hòa trên khuôn mặt. 

5. Một số câu hỏi liên quan tới mũi cao

Mũi cao luôn là chủ đề hot đối với bất cứ ai quan tâm đến ngoại hình. Vì thế, có rất nhiều câu hỏi thắc mắc liên quan đến chủ đề này được gửi đến hòm thư của Dr. Richard Huy. Cụ thể như sau: 

a) Dậy thì ăn gì cho mũi cao

Như chúng ta đã biết, tuổi dậy thì dưới sự thay đổi về hormone tăng trưởng sẽ có sự phát triển về ngoại hình cân nặng, chiều cao và tâm sinh lý.

Dậy thì càn ăn gì mũi cao

Dậy thì càn ăn gì mũi cao

Vì vậy, chế độ dinh dưỡng góp phần rất quan trọng ảnh hưởng tới sự phát triển, đặc biệt là về ngoại hình. Dưới đây là những thực phẩm mà bạn nên ăn để có chiếc mũi được cao đẹp tự nhiên hơn nhé: 

 • Nên ăn nhiều các loại rau xanh có chứa nhiều vitamin K như: Măng tây, cần tây, súp lơ, rau cải xoăn,..
 • Các loại trái cây giàu vitamin C như: Ổi, cam, bưởi, các loại quả mọng nước. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều cho sự phát triển của xương nói chung và xương sống mũi nói riêng. 
 • Sữa và các loại phô mai: Đây là nguồn canxi dồi dào cho cơ thể, giúp phần xương của cơ thể được chắc khỏe và phát triển tốt đa. 
 • Giá đỗ: Trong thực phẩm này có chứa rất nhiều vitamin C, D, canxi, kẽm,.. Chính vì thế giá độ là thực phẩm vàng cho việc phát triển xương, góp phần tạo hình chiếc mũi được cao tự nhiên. 
 • Cá hồi: Đây là loại thực phẩm rất giàu omega 3 và vitamin D có tác dụng tuyệt vời cho việc ngăn chặn lão hóa và phát triển ở xương. Bạn nên ăn cá khoảng 2-3 lần mỗi tuần, mỗi lần ăn khoảng 40gr là hợp lý. 
Ăn cá hồi giúp mũi cao

Ăn cá hồi giúp mũi cao

 • Các loại hải sản: Trong hải sản có chứa nhiều đạm và canxi rất tốt sự phát triển của cơ thể đặc biệt là trong độ tuổi dậy thì. Tuy nhiên, bạn cũng không nên nạp các loại tôm, cua, ghẹ quá nhiều vì chúng có thể gây bệnh gout ảnh hưởng tới sức khỏe. 
 • Thực phẩm bổ sung: Nếu cơ thể chưa thể hấp thu tối đa các loại vitamin và khoáng chất từ thức ăn thông thường, bạn có thể bổ sung một số loại vitamin tổng hợp cho cơ thể. 

b) Vuốt mũi có cao lên thật không? 

Theo các chuyên gia, mũi cao hay thấp phụ thuộc phần lớn vào yếu tố di truyền hoặc do gen quyết định. Những tác động từ bên ngoài như vuốt mũi để thay đổi mũi tẹt, thấp thành mũi cao gần như không có hiệu quả nhiều. 

Hơn nữa đối với những người trường thành, cấu trúc xương đã qua giai đoạn định hình và phát triển, lúc này mũi sẽ đi vào trạng thái ổn định.

Vì vậy vuốt mũi sẽ không thể làm thay đổi và làm cao lên được. Hoặc nếu bạn kiên trì và thực hiện trong thời gian dài thì chỉ cải thiện được một phần rất nhỏ mũi, gần như không đáng kể. 

Vuốt mũi có cao lên thật không

Vuốt mũi có cao lên thật không

Tuy nhiên, đối với trẻ nhỏ, việc vuốt mũi để tạo hình mũi và làm cao hơn vẫn có thể đạt được hiệu quả. Bởi trong thời gian này, phần khung xương đang trong giai đoạn phát triển vì thế rất dễ định hình và "uốn nắn" theo ý định của bạn.

Nếu muốn một chiếc mũi đẹp, bạn nên có thể vuốt mũi cho bé ngay từ khi còn nhỏ và thực hiện trong thời gian dài để đạt được hiệu quả như mong muốn. 

Bài viết trên đây mang tới cho bạn những thông tin chính xác về mũi cao và tướng số của những người sở hữu nó. Qua đó, mong rằng bạn có thể lựa chọn cho mình những phương pháp tạo hình mũi cao để gương mặt trở nên quyến rũ thu hút mọi ánh nhìn. Hãy truy cập thêm vào website của Dr. Richard Huy để có thêm nhiều thông tin hữu ích về làm đẹp, thẩm mỹ hơn nữa nhé. 

Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người (*)
Gọi tư vấn ✎ Đặt lịch tư vấn
Viber Zalo Youtube Đăng ký tư vấn