Hạ gò má có nguy hiểm không ? Các lưu ý phẫu thuật hạ gò má an toàn, đẹp tự nhiên

Ngày đăng: 06-04-2021 | Lần cuối cập nhật : 14-04-2021

Mất 30 giây để đọc

Phẫu thuật hạ gò má là phương pháp được nhiều người lựa chọn để giải quyết khuyết điểm gò má cao, giúp gương mặt được trẻ trung và cân đối. Tuy nhiên, hiện nay nhiều biến chứng do phẫu thuật "chui" để lại nhiều biến chứng nguy hiểm. Điều này khiến nhiều người lo lắng hạ gò má có nguy hiểm không? Cách phẫu thuật hạ gò má an toàn. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

1. Hạ gò má có nguy hiểm không?

Phẫu thuật hạ gò má là phương pháp đòi hỏi kỹ thuật cao tác động trực tiếp vào xương gò má, thay đổi cấu trúc xương, cân chỉnh lại tỷ lệ gương mặt. 

Vì vậy, tâm lý chung thường sợ hãi với những ca phẫu thuật phức tạp, nhiều người lo lắng hạ gò má có nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều rủi ro. 

Bạn cần hiểu rằng, những nguy hiểm, biến chứng khi gặp bác sĩ thiếu chuyên môn, kinh nghiệm, quy trình phẫu thuật không đảm bảo. 

Cần tuân thủ 4 tiêu chí dưới đây để đảm bảo ca phẫu thuật an toàn, hạn chế biến chứng nguy hiểm xảy ra: 

♦ Công nghệ máy móc hiện đại: 

Sở dĩ đây là yếu tố đầu tiên quyết định thành công của ca phẫu thuật. Hạ gò má sử dụng kỹ thuật tác động trực tiếp vào xương, nếu có đầy đủ trang thiết bị hiện đại hỗ trợ, kết quả mang lại với thao tác kỹ thuật chính xác, vết thương hồi phục nhanh, hiệu quả lâu dài. 

Công nghệ CT Scanner xác định chính xác vùng xương mặt, hạn chế xâm lấn

Công nghệ CT Scanner xác định chính xác vùng xương mặt, hạn chế xâm lấn

Thiết bị ý tế đảm bảo vệ sinh sạch sẽ kết hợp công nghệ tiên tiến giúp thao tác xử lý nhanh và chính xác, hạn chế xâm lấn tác động vào xương làm hạn chế biến chứng xảy ra. 

Mang lại cho khách hàng kết quả như ý, vết thương hồi phục nhanh chóng, 

♦ Ekip bác sĩ có kinh nghiệm cao 

Đội ngũ bác sĩ là những người trực tiếp thực hiện ca phẫu thuật. Nếu bác sĩ không có trình độ, đáp ứng đủ tiêu chuẩn chắc chắn kết quả sẽ không thành công. 

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật cần có kinh nghiệm, xử lý tốt kết quả đẹp lâu dài

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật cần có kinh nghiệm, xử lý tốt kết quả đẹp lâu dài

Hiện này, nhiều ca phẫu thuật thẩm mỹ "chui" chủ yếu do chuyên môn người bác sĩ dẫn đến kết quả hỏng. 

Yêu cầu bác sĩ phẫu thuật mặt phải có kinh nghiệm trong nghề trên 5 năm,  thực hiện chuẩn xác, vết cắt đẹp, xử lý tốt những tình huống khó nhờ đó cuộc phẫu thuật diễn ra suôn sẻ, hạn chế rủi ro. 

♦ Quy trình phẫu thuật khép kín

Quy trình phẫu thuật cần đáp ứng đủ yêu cầu của Bộ Y Tế, được giám sát bởi nhiều chuyên gia hàng đầu trong ngành phẫu thuật thẩm mỹ. 

Quy trình phẫu thuật công khai minh bạch

Quy trình phẫu thuật công khai minh bạch

Mọi bước trong quy trình phải được công khai rõ ràng, minh bạch.Ngoài ra, bệnh nhân phải được tư vấn và hiểu về những thao tác được thực hiện trong cuộc phẫu thuật. 

♦ Chất lượng chăm sóc hậu phẫu 

Dịch vụ chăm sóc sau phẫu thuật rất quan trọng giúp vết thương hồi phục nhanh, hạn chế biến chứng nhiễm trùng. Bệnh nhân sau phẫu thuật rất yếu, cần được chăm sóc hỗ trợ tốt.

Tại những trung tâm phẫu thuật uy tín, đội ngũ y tá hướng dẫn và giúp khách hàng được thoải mái giảm tối đa cảm giác đau đớn. Ngoài ra, bệnh nhân được quan tâm hướng dẫn về chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt tại nhà.

Nhận định chung: Tại những trung tâm phẫu thuật uy tín đáp ứng 4 yếu tố trên, bạn hoàn có thể yên tâm khi thực hiện hạ gò má mà không cần phải quá lo lắng về nguy hiểm, biến chứng. Ngược lại, nếu thực hiện tại những cơ sở không đảm bảo có gây ra nhiều hậu quả nặng nề. 

2. Những biến chứng khi phẫu thuật không đảm bảo an toàn? 

Bất kỳ ca phẫu thuật nào cũng tiềm ẩn những rủi ro, tuy nhiên nếu thực hiện hạ gò má sai kỹ thuật, quy trình không đảm bảo xác suất gặp những nguy hiểm này rất cao. 

Dưới đây là những biến chứng đáng tiếc có thể gặp phải nếu phẫu thuật "ham rẻ": 

a) Nhiễm trùng vết khâu

Đây là tình trạng gặp phải do kỹ thuật khâu vết thương của bác sĩ hoặc quá trình chăm sóc không đúng làm nhiễm trùng vết thương. Tình trạng này nếu không được can thiệp kịp thời rất dễ dẫn đến tình trạng xuất huyết, hoạt tử gò má . 

Tuy nhiên, bạn cần phân biệt rõ ràng với tình trạng bầm tím, sưng sau phẫu thuật. Đây là biểu hiện bình thường, do kỹ thuật tác động điều chỉnh xương nên cơ thể xảy ra bẩm tím, bạn không cần phải quá lo lắng. 

b) Gương mặt biến dạng, má bị chảy xệ

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này do kỹ thuật xử lý của bác sĩ. Khi tiến hành bóc tách lớp da, xương má và các cơ trên mặt, da và các phần này được cắt không chính xác khiến da bị thừa và chảy xệ.  

Biến chứng má chảy xệ khiến gương mặt già nua

Biến chứng má chảy xệ khiến gương mặt già nua

Để giảm thiểu tối đa tình trạng này, bệnh nhân thường được nẹp băng để ổn định da và xương ít nhất 1 tháng, hạn chế chuyển động cơ mặt. 

Ngoài ra, đối với những bệnh nhân dưới đây cần hết sức lưu ý với phương pháp này: 

  • Người có da lão hóa cao, dễ bị chảy xệ và xuất hiện nếp nhăn. Có thể kết hợp phương pháp căng da trẻ hóa và hạ gò má. 
  • Người có da má chảy xệ trước đó 
  • Người giảm cân nhanh có phần da thừa nhiều 
  • Sức đề kháng của da yếu, nhăn nheo, không săn chắc, dễ bị kích ứng với những tác động từ bên ngoài. 

c) Tổn thương dây thần kinh gây méo mặt, gương mặt bị biến dạng 

Do kỹ thuật xử lý của bác sĩ tác động trực tiếp vào xương gò má làm xâm lấn tới các dây thần kinh trên gương mặt. Thường các dây thần có liên quan đến mắt và thái dương, miệng. Biến chứng hay gặp: Liệt mặt, méo miệng, mắt không nhắm được,...

Biến chứng méo miệng do xâm lấn quá sâu ảnh hưởng tới dây thần kinh miệng

Biến chứng méo miệng do xâm lấn quá sâu ảnh hưởng tới dây thần kinh miệng

Đây là biến chứng nguy hiểm nặng nề trong hạ gò má, vì vậy cần lưu ý khi lựa chọn địa chỉ phẫu thuật và bác sĩ thực hiện. 

d) Gò má cao, không thay đổi so với ban đầu

Đây là kết quả không một khách hàng nào mong muốn, do trong quá trình phẫu thuật bác sĩ xác định tỷ lệ xương gò má không chuẩn xác dẫn đến kết quả không được như ý, gương mặt chưa được hài hòa. 

Điều này dẫn đến tình trạng nhiều ca phẫu thuật phải tiến hành lại gây tốn kém thời gian, tiền bạc ngoài ra có thể gặp nhiều biến chứng rủi ro. 

3. Cách phòng tránh nguy hiểm khi phẫu thuật hạ gò má.

Phẫu thuật hạ gò má hoàn toàn không nguy hiểm nếu thực hiện đúng quy trình với kỹ thuật chính xác. Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn phòng tránh hiệu quả những rủi ro của phương pháp này, mang lại kết quả ngoài mong đợi. 

a) Không ham phẫu thuật giá rẻ

Rất nhiều hậu quả nguy hiểm xảy ra do phẫu thuật giá rẻ gây ra. Nhiều trường hợp bị biến dạng hỏng mũi, mí mắt lệch, sưng tấy, chảy dịch màu xanh, khiến nhiều người điêu đứng. 

Phẫu thuật giá rẻ gây ra hậu quả nặng nề, tiền mất tật mang

Phẫu thuật giá rẻ gây ra hậu quả nặng nề, tiền mất tật mang

Hơn nữa, hạ gò má là ca phẫu thuật có yêu cầu cao về kỹ thuật và chăm sóc phục hồi.  Vì vậy chi phí bỏ ra không thể rẻ hoặc thấp hơn so với ca thực hiện khác. Với những cơ sở không đạt chuẩn, không đảm bảo vệ sinh đương nhiên khiến giá thành rẻ hơn so với thị trường. 

Điều này đánh đúng vào tâm lý người tiêu dùng vừa muốn đẹp lại muốn tiết kiệm chi phí nhưng lại gây ra kết quả không ai mong muốn, làm tốt kém hơn vì phải phẫu lại. 

Cần hết sức cảnh giác với những lời mời quảng cáo tràn lan, không đúng sự thật. Hãy trở thành người tiêu dùng thông minh, đã mất tiền thì phải đẹp và an toàn. 

b) Sinh hoạt chăm sóc đúng cách 

Quá trình chăm sóc sau phẫu thuật đóng vai trò quan trong giúp vết thương hồi phục nhanh và hạn chế nhiễm trùng. Dưới đây là một số lưu ý khi thực hiện chăm sóc sau phẫu thuật: 

  • Sau phẫu thuật, gò má sẽ được nẹp định hình cố định, vì vậy hạn chế tác động mạnh lện gương mặt, cười nói lớn, gãi, chống cằm làm ảnh hưởng tới dáng gò má.
  • Chườm đá lạnh hoặc uống thuốc kháng sinh giảm đau theo chỉ định của bác sĩ
Chườm đá lạnh giúp giảm đau hiệu quả

Chườm đá lạnh giúp giảm đau hiệu quả

  • Không đánh răng trong thời gian này.
  • Không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời làm ảnh hưởng tới quá trình hồi phục vết thương
  • Nằm thẳng, tránh nằm nghiêng ảnh hưởng tới dáng gò má. 

c) Chế độ ăn uống lành mạnh

Đối với những người hạ gò má không thể ăn những thực phẩm dai cứng trong quá trình hồi phục. Có thể nhờ sự hỗ trợ của xilanh trong quá trình ăn uống, nên sử dụng thực phẩm dễ ăn nhai, dễ tiêu hóa, không phải chuyển động cơ mặt nhiều như : Cháo, sữa, đồ xay sinh tố. 

Bổ sung vitamin, hoa quả để tăng cường sức đề kháng. Ngoài ra, lưu ý luôn cung cấp đủ nước để trao đổi chất đủ 2 lit/ngày. 

Chế độ dinh dưỡng nhiều rau xanh và hoa quả giúp tăng cường sức đề kháng

Chế độ dinh dưỡng nhiều rau xanh và hoa quả giúp tăng cường sức đề kháng

Tuyệt đối không sử dụng chất kích thích: Thuốc lá, rượu bia, cà phê,.. điều này làm quá trình hồi phục vết thương, gây loãng máu. 

Hạn chế những thực phẩm làm vết thương nhiễm trùng, thâm sẹo như: Đồ hải sản, đồ nếp, thịt bò,...

Trên đây những lưu ý cần thiết giúp ca gò má hồi phục nhanh hơn. Cần thực hiện nghiêm túc để sở hữu gương mặt hài hòa cân đối mà không gặp bất kỳ nguy hiểm, biến chứng. 

Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người (*)
Gọi tư vấn ✎ Đặt lịch tư vấn
Viber Zalo Youtube Đăng ký tư vấn