Câu chuyện về cô gái sứt môi hở hàm ếch Nguyễn Trang Nhung

Ngày đăng: 30-09-2020 | Lần cuối cập nhật : 06-05-2021

Mất 30 giây để đọc

Với những khiếm khuyết và dị tật  nghiêm trọng về hàm ếch như hở hàm ếch, sứt mỗi, mặt gẫy gập, sống mũi thấp mắt xếch 1 mí… trường hợp của Nguyễn Trang Nhung là một trường hợp khiến Ts. Bs Huy phải nhiều đêm trăn trở. Trong 6 tiếng phẫu thuật, loạt can thiệp hàm mặt được thực hiện mang đến diện mạo lột xác đầy bất ngờ.
 

1.Những khiếm khuyết hiếm có của Nguyễn Trang Nhung mang tới nhiều thách thức 

Trong chuỗi chương trình Hành trình lột xác mà Ts. Bs Richard Huy được mời làm trưởng ekip phẫu thuật, bác sĩ Huy có rất nhiều ấn tượng với trường hợp của bạn Trang Nhung. Trường hợp của Trang Nhung gây ra rất nhiều những khó khăn trong cuộc sống, và từ khi sinh ra, cả Trang Nhung và gia đình đều mang mong ước có thể cho em một diện mạo bình thường. Phẫu thuật thẩm mĩ là một trong những phương pháp mà gia đình cũng như Nhung nghĩ tới để cải thiện diện mạo. Và do đó, Nhung đã trải qua 2 lần phẫu thuật nhưng không thành công. Điều này khiến cho việc thay đổi diện mạo của Nhung còn khó khăn nhân lên gấp nhiều lần. 

Qua quá trình thăm khám bước đầu, Ts. Bs Richard Huy nhận thấy tình trạng của Nhung khá nặng về hàm mặt. Em bị dị tật sứt môi và hở hàm ếch cấp độ nặng. Khu vực giữa khuôn mặt đã bị lõm hoàn toàn, nhìn góc nghiêng mặt không còn cân xứng. Hàm dưới nhô hẳn ra ngoài nhưng hàm trên thì lại lõm sâu vào bên trong. Không chỉ thế, Nhung còn gặp phải vấn đề mắt xếch 1 mí, sống mũi thấp…

Hàm dưới nhô hẳn ra ngoài nhưng hàm trên thì lại lõm sâu vào bên trong

Đây là một trường hợp khiến Ts. Bs Richard Huy phải tiến hành nhiều cuộc hội chẩn chuyên môn cùng với ekip phẫu thuật để đưa ra được phương án tối ưu nhất cho Nhung. Trường hợp của Nhung với những khiếm khuyết nặng, hiếm có, phải tốn rất nhiều thời gian để bác sĩ Huy cũng như toàn ekip đưa ra được phương án cuối cùng. Cuộc phẫu thuật không chỉ đảm bảo được tính an toàn, đảm bảo chức năng hàm mặt cho em mà còn phải đưa Nhung về được diện mạo thẩm mĩ, đẹp nhất có thể. 

Phương án cuối cùng được đưa ra là quyết định can thiệp toàn bộ khối tiền hàm. Bên cạnh đó, xương vòm chậu cũng được sử dụng để ghép và nâng toàn bộ cấu trúc phần giữa khuôn mặt.  Phần khe hở môi của Nhung cũng là một trong những thách thức lớn của các bác sĩ khi chiều cao môi ngắn, cơ vòm nhỏ và bè, việc này gây nhiều khó khăn cho tạo hình thẩm mĩ. 

Để hiệu quả đạt được tối ưu, bác sĩ Huy đã can thiệp cả phần cứng và phần mềm trên gương mặt. Không chỉ là cằm hàm và môi, bác sĩ Huy còn thực hiện khắc phục các nhược điểm khác trên khuôn mặt như mắt, mũi để Nhung có được diện mạo tối ưu nhất. 

2. Nguyễn Trang Nhung và hành trình gian nan để can thiệp phức tạp vùng hàm mặt

Ca phẫu thuật của Trang Nhung đã khiến bác sĩ Huy phải huy động một ekip lên tới 10 bác sĩ phẫu thuật và 5 bác sĩ gây mê hồi sức. Vì phải can thiệp nhiều vùng phức tạp nên cuộc phẫu thuật kéo dài tới 6 tiếng đồng hồ. 

Bác sĩ Huy phải huy động một ekip lên tới 10 bác sĩ phẫu thuật

Trang Nhung được chỉnh xương hàm trên ra trước, xương hàm dưới ra sau. Trượt cằm, gọt hàm và đóng kín khe hở vòm môi. Với mắt, Nhung được bác sĩ lấy mỡ mí mắt trên và mở rộng góc mắt. Nâng mũi, tạo hình cánh mũi, đầu mũi. 

Ca phẫu thuật được chia làm 2 giai đoạn, bác sĩ sẽ tiến hành chỉnh khuyết điểm hàm ếch với các can thiệp trực tiếp lên phần xương. Sau khi gương mặt đã ổn định thì bác sĩ sẽ tiếp tục chỉnh các phần khuyết điểm khác của mắt, mũi thí sinh.

3. Quyết tâm vượt đau đớn để lột xác thành công của Trang Nhung

Trang Nhung sau khi vừa phẫu thuật xong

Em vốn là người rất sợ đau. Trước phẫu thuật em đã được bác sĩ cảnh báo trước về mức độ đau nhức và bản thân cũng tự nhắc mình cố gắng. Tuy nhiên, ngày đầu tiên hậu phẫu khi thuốc mê hết tác dụng cảm giác đau đớn tột độ khiến cho em đến giờ vẫn còn ám ảnh.

Vùng xương hàm cằm của em rất đau, gần như không thể cử động hay nói chuyện được. Em phải đeo băng ép để cố định vùng hàm bới chỉnh sửa nên càng khó chịu hơn.” – Trang Nhung chia sẻ.

Nhung đã được chăm sóc rất nhiệt tình bởi các điều dưỡng viên và sự thăm khám nhiệt tình của bác sĩ Huy.

Với ca đại phẫu vùng mặt, việc đau nhức sau phẫu thuật là chuyện rất bình thường. Nhưng mức độ đau nhức sẽ giảm xuống sau 1-2 tuần. Trong thời gian hậu phẫu, Nhung đã được chăm sóc rất nhiệt tình bởi các điều dưỡng viên và sự thăm khám nhiệt tình của bác sĩ Huy. 

Gương mặt của Trang Nhung đã dần phục hồi và có được những đường nét thanh tú. Ngày cô sải bước trên sân khấu cũng là lúc gương mặt đầy hạnh phúc và tự tin. Không chỉ đơn giản là phẫu thuật thẩm mỹ, một cuộc sống mới, một con đường mới đã mở ra trước mắt Nhung, cô gái nhỏ nhưng đầy bản lĩnh.

Một cuộc sống mới, một con đường mới đã mở ra trước mắt Nhung

Bác sĩ Huy không khỏi giấu nổi xúc động khi chứng kiến được từng thí sinh thay đổi, lột xác sau chính ca phẫu thuật mà ông là người thuyền trưởng.

Trang Nhung xinh đẹp sau phẫu thuật

Và hẳn Trang Nhung cũng không thể nào quên hình ảnh của vị thuyền trưởng đã giúp cô thay đổi hành trình giữa đại dương sóng bão cuộc đời. Hành trình của sự tự tin và hạnh phúc!

Nếu có nhu cầu cần được tư vấn cụ thể, bạn có thể gọi điện trực tiếp tới Hotline: 19000.66666 hoặc Đặt lịch tư vấn để được Ts. Bs Richard Huy thăm khám trực tiếp và hoàn toàn miễn phí!

Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người (*)
Gọi tư vấn ✎ Đặt lịch tư vấn
Viber Zalo Youtube Đăng ký tư vấn