Cao Thị Lan và quá trình lột xác để chăm sóc tốt hơn cho mẹ 

Ngày đăng: 28-09-2020 | Lần cuối cập nhật : 06-05-2021

Mất 30 giây để đọc

Cao Thị Lan là một trong những nhân vật được nhắc đến rất nhiều trong chương trình Hành trình lột xác mùa 3 với Ts. Bs Richard Huy là bác sĩ phẫu thuật chính cho em. Với hoàn cảnh đặc biệt và diện mạo có nhiều khiếm khuyết, câu chuyện về Cao Thị Lan với quyết tâm thay đổi diện mạo để lo cho em và mẹ đã làm lay động rất nhiều trái tim.

1.Tình trạng khiếm khuyết nặng trên gương mặt Cao Thị Lan

Lan sinh ra trong một gia đình không trọn vẹn. Cô gái không biết bố mình là ai, mẹ bị câm điếc bẩm sinh và tâm thần. Cuộc đời đã lấy đi của Lan quá nhiều thứ nhưng cô vẫn quyết tâm, kiên cường bám trụ trên cuộc đời. Cô muốn đi làm và trở thành một người con, một người chị làm chỗ dựa cho mẹ và em. Nhưng cuộc sống đã không mỉm cười với em khi Lan cố gắng làm việc, lo lắng cho mẹ thì em lại bị từ chối nhận làm chỉ vì ngoại hình xấu xí. Thậm chí còn có những lời nói ác ý ví Lan như “mặt vượn”. 

Có những lời nói ác ý ví Lan như “mặt vượn”

Lan được thăm khám tổng quát và được Ts. Bs Richard Huy thăm khám để xác định chính xác tình trạng khiếm khuyết của Lan. Sau quá trình thăm khám tổng quát bước đầu, em được xác định là một trường hợp khiếm khuyết khó, phức tạp khi vùng hàm mặt gặp khuyết điểm về cấu trúc xương.

Mặt góc cạnh, hàm hô nặng, thiếu hụt vùng cằm

Với tình trạng này, buộc bác sĩ Huy và toàn ekip mổ phải can thiệp nhiều kỹ thuật chỉnh hình hàm mặt mới có thể giúp cô sửa lại gương mặt thon gọn, cân đối. 

 

 

 

 

Theo ý kiến của Ts. Bs Richard Huy, trường hợp của Lan bị khiếm khuyết nghiêm trọng về hàm mặt

Theo ý kiến của Ts. Bs Richard Huy, trường hợp của Lan bị khiếm khuyết nghiêm trọng về hàm mặt. Hàm dưới bị hô nặng, phần xương hàm bên trên nhô ra phía trước quá nhiều. Cấu trúc xương hàm, xương góc hàm bất thường, thiểu sản toàn bộ vùng mặt. Hơn nữa, phần xương cằm ngắn, thiếu hụt nghiêm trọng. 

2. 8 tiếng phẫu thuật cho Cao Thị Lan

Sau khi đã nắm được tình trạng của Lan, Ts. Bs Richard Huy đưa ra ý kiến ban đầu về phương án phẫu thuật. Đầu tiên bác sĩ sẽ tiến hành cắt bỏ đi phần xương hàm bị nhô ra để khắc phục tình trạng hàm hô, móm. Sau đó sẽ tiến hành trượt cằm để giúp gương mặt của Lan trông thon gọn và tự nhiên hơn. 

Phương pháp phẫu thuật cho Lan

Phẫu thuật chỉnh hàm hô

Hai hàm bị hô nặng nên bác sĩ Huy đã bắt buộc phải thực hiện cắt gọt xương hàm trên và dưới theo đúng tỉ lệ trượt ra phía sau. Sau khi cắt bỏ xong sẽ tiến hành cố định bằng nẹp vít để thu gọn xương hàm quá phát. Chỉnh hàm hô là một trong những chuyên môn đi sâu của Ts. Bs Richard Huy, mặc dù vậy nhưng đây là một trong những ca phẫu thuật phức tạp vì độ hô móm của xương hàm, bác sĩ Huy luôn đề cao sự cẩn trọng trong từng đường mổ. Việc phẫu thuật hàm hô móm ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc xương nên tính chuẩn xác càng phải được đề cao. 

Việc phẫu thuật hàm hô móm ảnh hưởng trực tiếp đến cấu trúc xương nên tính chuẩn xác càng phải được đề cao. 

Trượt cằm

Ngoài vùng hàm phải chỉnh sửa, bác sĩ tiến hành thực hiện phẫu thuật trượt cằm. Mục đích của việc phẫu thuật này là giúp cho phần cằm trở nên thọn gọn và cân đối hơn với gương mặt. Theo ý kiến định hướng của bác sĩ Huy, ekip mổ đã sử dụng máy cắt xương bằng sóng siêu âm tiên tiến, kỹ thuật nội soi hiện đại nhằm đảm bảo an toàn, kiểm soát rủi ro trong suốt quá trình phẫu thuật.

Bác sĩ Huy cùng ekip mổ cho Lan

Nâng mũi cấu trúc 4D: Việc nâng mũi được chỉ định xuất phát từ tình trạng mũi thấp tẹt của Lan, nhờ đó mà sau phẫu thuật, mũi của Lan đã cao hơn với những đường nét hài hòa và thanh tú. 

Cắt mí Plasma: Tạo nếp mó rõ ràng cho đôi mắt to đẹp.

Cấy mỡ NanoFat: Vì gương mặt của Lan có nhiều vùng hõm tại trán, thái dương, má, nên bác sĩ Huy đã tiến hành cấy mỡ, việc cấy mỡ giúp cho khuôn mặt đầy đặn, trẻ trung hơn. 

3. Hành trình 30 ngày lột xác của Cao Thị Lan

Cuộc phẫu thuật cho Cao Thị Lan là cuộc phẫu thuật phức tạp. Theo như nhận định ban đầu của bác sĩ Huy, khuôn mặt bị sưng tím toàn bộ là điều khó tránh khỏi. Những ngày đầu, trên gương mặt của Lan còn thấy đau nhiều, không cử động được, ăn uống gặp phải rất nhiều khó khăn. 

Theo như nhận định ban đầu của bác sĩ Huy, khuôn mặt bị sưng tím toàn bộ là điều khó tránh khỏi

Sau 30 ngày, mặt Lan đã dần phục hồi hơn, thay đổi toàn diện: mặt thon gọn, góc hàm có độ cong mềm mại, cằm V line hài hòa và cân đối. 

Gương mặt dần phục hồi

Sau phẫu thuật, Cao Thị Lan như được sống lại cuộc đời thứ hai. Cô gái bé nhỏ ngày nào đã không còn ám ảnh về một ngoại hình xấu xí hay những lời đồn thổi về số phận không may của mình nữa. Lan đã mạnh mẽ hơn, yêu đời hơn, vui tươi hơn và đặc biệt có thể là chỗ dựa vững chắc cho mẹ, cho em trai của mình. Rồi từ đây, những cơ hội mới sẽ đến với Lan, cơ hội được làm việc, tỏa sáng. 

Cao Thị Lan đã dần bình phục

Lan chia sẻ: “Ngày lên xe sau Chương trình HTLX  trở về, em đã rất vui, hồi hộp, mong được gặp mẹ để mẹ thấy được sự thay đổi của mình. Nhưng … mẹ không nhận ra em.” - Cao Thị Lan tâm sự. 

Mặt thon gọn, góc hàm có độ cong mềm mại, cằm V line hài hòa và cân đối

Bác sĩ Huy đã rất xúc động với câu chuyện của Lan, và nỗ lực hết mình cho ca phẫu thuật. Chính bác sĩ Huy cũng rất bất ngờ khi kết quả của Lan sau khi phẫu thuật đạt kết quả tốt hơn ngoài mong đợi. 

Nếu có nhu cầu cần được tư vấn cụ thể, bạn có thể gọi điện trực tiếp tới Hotline: 19000.66666 hoặc Đặt lịch tư vấn để được Ts. Bs Richard Huy thăm khám trực tiếp và hoàn toàn miễn phí!

Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người (*)
Gọi tư vấn ✎ Đặt lịch tư vấn
Viber Zalo Youtube Đăng ký tư vấn