Căng da vùng mắt - Xóa bỏ dấu vết thời gian

Ngày đăng: 23-03-2021 | Lần cuối cập nhật : 29-03-2021

Mất 30 giây để đọc

Đôi mắt nhăn nheo, bọng mỡ mắt là nỗi ám ảnh của nhiều chị em đặc biệt khi bước qua tuổi 30. Điều này khiến gương mặt già nua, thiếu sức sống. Ngoài ra, mắt lão hóa không chỉ gây mất thẩm mỹ, bọng mỡ mắt hoặc mắt mí sụp có thể ảnh hưởng tới thị lực, hạn chế tầm nhìn. Vì vậy, căng da vùng mắt được xem như giải pháp an toàn loại bỏ triệt để tình trạng lão hóa trên đôi mắt an toàn và hiêu quả nhanh chóng. Hãy cùng Dr. Richard Huy tìm hiểu về phương pháp về phương pháp này và những lưu ý để có kết quả như ý muốn. 

1.Căng da mắt là gì?

Khi bước qua độ tuổi 30, kết cấu da trở nên lỏng lẻo, da mất sự đàn hồi và rất dễ tích nước, các vùng quanh mắt nhăn nheo xuất hiện đầu tiên là vùng khóe mắt. Vậy căng da mắt là gì ?

a) Căng da mắt là gì

Biểu hiện thường gặp phải là da mí mắt trên bị chùng xuống, mỡ mí mắt dày, bọng mắt thâm tạo cảm giác mệt mỏi, thiếu sức sống trên gương mặt. 

Mí mắt trên bị chùng xuống, mỡ mí mắt dày, bọng mắt thâm tạo cảm giác mệt mỏi, thiếu sức sống trên gương mặt. 

Mí mắt trên bị chùng xuống, mỡ mí mắt dày, bọng mắt thâm tạo cảm giác mệt mỏi, thiếu sức sống trên gương mặt. 

Phẫu thuật căng da mắt là phương pháp loại bỏ phần da thừa chùng ở mí mắt, bọng mắt bằng các kỹ thuật kéo căng da và cắt bỏ da thừa.

Căng da mắt được xem là phương pháp được nhiều người sử dụng bởi hiệu quả vượt trội, kéo lại tuổi thanh xuân nhanh chóng mà không gây đau đớn, dấu tích của phẫu thuật. 

b) Nguyên nhân khiến mắt lão hóa

Lão hóa, nếp nhăn nguyên nhân chủ yếu do dấu hiệu của tuổi tác. Bên cạnh đó rất nhiều yếu tố từ môi trường thói quen sống cũng góp phần làm thúc đẩy quá trình lão hóa này diễn ra nhanh hơn. 

♦ Dấu hiệu tuổi tác

Khi bước qua giai đoạn tuổi 30, khả năng sản sinh ra collagen bị hạn chế, nếp nhăn ở phần khóe mắt bắt đầu xuất hiện. Từ độ tuổi 40, tình trạng mỡ bọng mắt, sụp mí trở đa số sẽ gặp phải.

Khi bước qua giai đoạn tuổi 30, khả năng sản sinh ra collagen bị hạn chế, nếp nhăn ở phần khóe mắt bắt đầu xuất hiện

Khi bước qua giai đoạn tuổi 30, khả năng sản sinh ra collagen bị hạn chế, nếp nhăn ở phần khóe mắt bắt đầu xuất hiện

Bạn không thể ngăn chặn được nguyên nhân gây ra lão hóa này. Tuy nhiên, có thể cải thiện bằng cách xây dựng chế độ sinh hoạt tốt để ngăn chặn lão hóa.

♦ Tiếp xúc với màn hình điện tử

Đôi mắt không được nghỉ ngơi điều này không những làm mỏi mắt, lão hóa nhanh ngoài ra còn gây tổn thương võng mạc ảnh hưởng đến thị lực. 

Đôi mắt không được nghỉ ngơi điều này không những làm mỏi mắt, lão hóa nhanh ngoài ra còn gây tổn thương võng mạc ảnh hưởng đến thị lực. 

Cuộc sống hiện đại, đôi mắt bị tác động nhiều bởi ánh sáng từ các màn hình điện tử. Hơn nữa, thời gian sử dụng và tiếp xúc với nó cao, đôi mắt không được nghỉ ngơi điều này không những làm mỏi mắt, lão hóa nhanh ngoài ra còn gây tổn thương võng mạc ảnh hưởng đến thị lực. 

♦ Ô nhiễm môi trường

Đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới đôi mắt và sức khỏe của con người. Hiện nay, khói bụi, ô nhiễm nguồn nước là nguyên nhân khiến đôi mắt lão hóa nhanh hơn. Những chất độc hại trong môi trường tích tụ làm oxy hóa và làm tổn thương tế bào thị lực gây hại cho đôi mắt. 

♦ Thức khuya, stress căng thẳng

Đây là thói quen sống mà nhiều người trẻ đang gặp phải. Thường xuyên thức khuya khiến đôi mắt mỏi, thâm đen bọng mắt làm đôi mắt già nua trước tuổi.

Thường xuyên thức khuya khiến đôi mắt mỏi, thâm đen bọng mắt làm đôi mắt già nua trước tuổi.

Thường xuyên thức khuya khiến đôi mắt mỏi, thâm đen bọng mắt làm đôi mắt già nua trước tuổi.

Ngoài ra, stress căng thẳng trong công việc, cau có, mệt mỏi không những làm gương mặt rất xấu còn gây hại đến sức khỏe nếu tình trạng này lâu ngày không được cải thiện.

♦ Đeo kính áp tròng

Hiện nay kính áp tròng được nhiều người sử dụng nhờ tính năng tiện lợi, gọn nhẹ, mang lại vẻ đẹp tự nhiện, giá thành hợp lý. Tuy nhiên tác hại của phương pháp này làm mắt bị khô, thiếu oxy lên giác mạc.Lâu ngày có thể gây viêm kết mạc. Điều này làm mắt dễ bị lão hóa sớm đặc biệt là đối với các bạn trẻ.

♦ Uống ít nước

Nước rất cần thiết đối với việc trao đổi chất của cơ thể. Cơ thể thiếu nước dẫn đến tình trạng da dễ bị lão hóa ngoài ra do hoạt động mắt chớp và nháy liên tục, làm mắt hay bị mỏi và khô, lão hóa nhanh. 

2. Những trường hợp nào nên thẩm mỹ căng da mắt? 

Căng da mắt phù hợp với những người có sức khỏe tốt, không bị cao huyết áp, các bệnh về tim mạch. Nếu như bạn mong muốn sở hữu đôi mắt trẻ trung, cuốn hút mà mí mắt lại xuất hiện những biểu hiện sau thì nên thực hiện căng da mắt: 

Khóe mắt nhăn dài, vết chân chim, mí mắt sụp, da thừa chùng, nhăn nheo

Khóe mắt nhăn dài, vết chân chim, mí mắt sụp, da thừa chùng, nhăn nheo

 • Khóe mắt nhăn dài, vết chân chim
 • Mí mắt sụp, da thừa chùng, nhăn nheo
 • Bọng mỡ mắt thâm, to che một phần mắt, ảnh hưởng tới thị lực
 • Những người có mong muốn sở hữu đôi mắt không tuổi, trẻ trung cuốn hút ánh nhìn. 

Nếu đôi mắt bạn có những hiểu hiện trên, nên thực hiện tiến hành căng da mắt để nhanh chóng lấy lại sự tự tin, đôi mắt cuốn hút của tuổi thanh xuân. 

3. Các phương pháp căng da mắt hiện đại nhất hiện nay?

Hiện nay có ba phương pháp căng da mắt được sử dụng rộng rãi và có hiệu quả nhanh chóng: Lấy mỡ mí mắt, căng da mắt nội soi, căng da vùng mắt không phẫu thuật bằng tiêm Botox. 

a) Cắt mỡ mí mắt 

Kỹ thuật này phù hợp với những trường hợp có bọng mí mắt trên, bọng mắt lớn.

Lấy mỡ mí mắt là một tiểu phẫu đơn giản với kỹ thuật không quá phức tạp giúp loại bỏ phần mỡ, da dư thừa ở bọng mắt nhờ đó cải thiện tốt tình trạng da nhăn nheo, cải thiện tốt tình trạng lão hóa ở da, tạo sự cân đối trên gương mặt. 

♦ Kỹ thuật thực hiện: 

Đòi hỏi sự khéo léo ở nếp cắt để không sẹo làm mất thẩm mỹ và tránh ảnh hưởng gây xâm lấn các vùng lân cận. Tại nếp mí mắt, bác sĩ một đường bằng dụng cụ chuyên dụng loại bỏ tận gốc túi mỡ và da thừa chảy xệ. Cuối cùng khâu vết thương tại nếp gấp mí mắt, kết thúc phẫu thuật.  

Mô phỏng kỹ thuật cắt mỡ mí mắt

Mô phỏng kỹ thuật cắt mỡ mí mắt

♦ Ưu điểm vượt trội 

 • Loại bỏ hiệu quả vùng da chùng ở mí mắt: Với kỹ thuật tác động loại bỏ vùng mỡ mí mắt kết hợp kéo căng da mắt từ đó cải thiện triệt để tình trạng mắt lão hóa, giúp đôi mắt to và tươi tắn hơn. 
 • Không xâm lấn, kỹ thuật khéo léo, không để lại sẹo mất thẩm mỹ: Kỹ thuật này chỉ tác động tới vùng mô mỡ bên ngoài, cắt bỏ mỡ thừa trên mí mắt. Đường khâu vết thương ở nếp gấp mí mắt không phát hiện dấu tích phẫu thuật. 
Căng da mắt phẫu thuật hiệu quả không xâm lấn để lại sẹo

Căng da mắt phẫu thuật hiệu quả không xâm lấn để lại sẹo

 • Thời gian thực hiện nhanh chóng: Kỹ thuật thực hiện đơn giản chỉ trong vòng 20 đến 30 phút, bạn đã nhanh chóng sở hữu cho mình đôi mắt trẻ trung, to tròn sắc sảo.
 • Không gây đau đớn, thời gian hồi phục nhanh chóng: Trong quá trình phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được gây mê tạo cảm giác thoải mái. Thời gian hồi phục nhanh chóng chỉ trong vòng từ 5 đến 6 ngày mà không cần kiêng khem cực khổ. 

b) Căng da mắt nội soi

Kỹ thuật này phù hợp với những người có tình trạng da mắt chùng nhão, chảy xệ nhiều. Thông thường là những người có độ tuổi trên 45 trở đi.

Phương pháp sử dụng công nghệ nội soi xác định phần da chùng cần loại bỏ, xử lý cơ ở mí mắt trả lại cho bạn đôi mắt trẻ trung, đầy sức sống. 

♦ Kỹ thuật thực hiện

Mô phỏng kỹ thuật căng da mắt nội soi

Mô phỏng kỹ thuật căng da mắt nội soi

Bác sĩ sẽ quan sát hình ảnh thông qua thiết bị nội soi có gắn camera phóng to giúp xử lý chính xác vết cắt. Sau đó rạch đường nhỏ ở chân tóc, bóc tách lớp da và loại bỏ da thừa sau đó khâu cố định tại đường chân tóc.

Xử lý nhanh chóng nếp nhăn, vết chân chim đuôi mắt nhanh chóng trả lại đôi mắt với làn da mịn màng, trẻ trung tuổi đôi mươi. 

♦ Ưu điểm vượt trội: 

 • Loại bỏ da mắt thừa chảy xệ, đôi mắt cuốn hút và sắc sảo hơn: Với kỹ thuật dò tìm nội soi, loại bỏ và kéo căng phần da chùng phía đuôi mắt phần thái dương khiến đôi mắt hài hòa tươi tắn hơn. 
Loại bỏ da mắt thừa chảy xệ, đôi mắt cuốn hút và sắc sảo hơn

Loại bỏ da mắt thừa chảy xệ, đôi mắt cuốn hút và sắc sảo hơn

 • Không xâm lấn và để lại sẹo: Với công nghệ nội soi giúp bác sĩ xác định chính xác vị trí da mắt bị lão hóa và kỹ thuật chỉ tác động ngoài da không xâm lấn ảnh hưởng tới thị lực. 
 • Hiệu quả lâu dài ổn định: Được đánh giá là phương pháp làm đẹp ở mặt có hiệu quả lên tới 10 năm. Ngoài ra để kết quả được lâu hơn, bạn nên kết hợp chăm sóc và sinh hoạt hợp lý. 

c) Căng da vùng mắt không phẫu thuật bằng tiêm Botox

Đây là phương pháp phù hợp với những người có tình trạng lão hóa, nếp nhăn nhẹ ở đuôi mắt. Hiệu quả nhanh chóng, tuy nhiên kết quả không được kéo dài lâu như phương pháp căng da mắt nội soi. 

♦ Kỹ thuật thực hiện
Bác sĩ tiến hành kiểm tra vị trí tiêm mắt phù hợp. Sau đó tiêm botox với một lượng nhất định, làm đầy vết chân chim căng da mắt. 

Kỹ thuật tiêm botox chỉ có hiệu quả trong vòng 3 đến 4 tháng

Kỹ thuật tiêm botox chỉ có hiệu quả trong vòng 3 đến 4 tháng

Kỹ thuật được thực hiện nhanh chóng, đơn giản. Đây không phải là phương pháp điều trị lâu dài, chỉ có hiệu quả kéo dài từ 3 đến 4 tháng. Bạn nên cân nhắc trước khi thực hiện phẫu thuật. 

♦ Ưu điểm vượt trội

 • Không cần phẫu thuật, xóa mờ nhanh chóng nếp nhăn xung quanh mắt chỉ trong một giờ thực hiện. 
 • Kỹ thuật thực hiện đơn giản, ít gây đau đớn cho người bệnh 
Kỹ thuật thực hiện đơn giản, ít gây đau đớn cho người bệnh 

Kỹ thuật thực hiện đơn giản, ít gây đau đớn cho người bệnh 

 • Lượng botox không quá nhiều không ảnh hưởng tới sức khỏe, hạn chế nếp nhăn hiệu quả. 
 • Botox hiện đang được nhiều người sử dụng, tuy nhiên không nên lạm dụng phương pháp này trong thời gian dài làm gương mặt mất sự tự nhiên, gây hại cho sức khỏe. 

Qua đây, nhận thấy rằng ba phương pháp trên hiện đang được nhiều người lựa chọn để trẻ hóa vùng mắt. Mỗi phương pháp phù hợp với đối tượng khác nhau và có ưu điểm vượt trội.

Là một chuyên gia trong phẫu thuật thẩm mỹ, bạn nên sử dụng phương pháp căng da mắt nội soi để có hiệu quả lâu dài, nếp nhăn vùng mắt không quay trở lại nhanh. 

Tuy nhiên, cần có sự kết hợp quá trình chăm sóc và sinh hoạt điều độ, tìm hiểu rõ nguyên nhân gây ra lão hóa mắt để có cách phòng tránh hiệu quả. 

4. Căng da mắt có đau, nguy hiểm không ? 

Phẫu thuật căng da mắt là phương pháp làm đẹp nâng cao vùng cơ chảy xệ và xóa mờ nếp nhăn. Tuy nhiên phương pháp này chỉ thực sự an toàn và có hiệu quả khi được thực hiện tại những cơ sở uy tín và đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm, tay nghề cao.

Ngược lại sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm, cụ thể như sau: 

Phương pháp này chỉ thực sự an toàn và có hiệu quả khi được thực hiện tại những cơ sở uy tín và đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm, tay nghề cao.

Phương pháp này chỉ thực sự an toàn và có hiệu quả khi được thực hiện tại những cơ sở uy tín và đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm, tay nghề cao.

Tụ máu, bầm tím vết thương: Do kỹ thuật cầm máu, khâu không tốt của bác sĩ. Hiện tượng máu tích tụ dưới da, lâu dần có thể gây hoại tử. 

Liệt hoặc gây tai biến, méo mặt: Do kỹ thuật tác động cắt không tốt, xâm lấn tới các mô thần kinh xung quanh mặt dẫn đến tình trạng liệt hoặc ảnh hưởng tới một số biểu cảm trên gương mặt

♦ Sẹo lồi, to dễ nhìn thấy: Do một số da thiếu sự đàn hồi kết hợp với tay nghề của bác sĩ không tốt kéo quá căng phần da, làm da không chịu được lực lâu dần vết thương để lại sẹo và giãn rộng trên gương mặt. 

♦ Hoại tử da: Do kỹ thuật chăm sóc và khâu vết thương không đảm bảo dẫn đến nhiễm trùng hoại tử da. 

5. Nên lưu ý điều gì khi thực hiện căng da trán? 

Dưới đây là một vài lưu ý trước phẫu thuật và sau phẫu thuật để phẫu thuật được an toàn và đạt được hiệu quả lâu dài: 

♦ Trước phẫu thuật:  

Như đã nói ở trên chất lượng và kết quả phẫu thuật phụ thuộc rất lớn vào cơ sở phẫu thuật và tay nghề kỹ thuật của bác sĩ. Dưới đây là một số tiêu chí quan trọng khi trước khi tiến hành phẫu thuật: 

 • Lựa chọn địa chỉ uy tín: Đầy đủ giấy phép của bộ Y Tế, tuyệt đối không thực hiện tại các cơ sở thẩm mỹ chui, không đủ điều kiện máy móc có thể gây nhiễm trùng biến chứng. 
 • Chuẩn bị tâm lý tốt: Quan trọng hơn hết giữ tinh thần tốt, hạn chế căng thẳng tránh ảnh hưởng đến kết quả. Bạn cần nhịn ăn ít nhất 8 tiếng để không bị trào ngược dạ dày khi phẫu thuật. 
Quan trọng hơn hết giữ tinh thần tốt, hạn chế căng thẳng tránh ảnh hưởng đến kết quả

Quan trọng hơn hết giữ tinh thần tốt, hạn chế căng thẳng tránh ảnh hưởng đến kết quả

 • Lựa chọn bác sĩ có tay nghề cao: Tay nghề của bác sĩ là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả của cuộc phẫu thuật. Cần xác định năng lực và những ca phẫu thuật mà bác sĩ thực hiện để đánh giá và lựa chọn. 

♦ Sau phẫu thuật 

Có những lưu ý gì khi phẫu thuật căng da mắt? Dưới đây một sốc cách chăm sóc sau khi thực hiện căng da mắt: 

 • Không dùng tay trực tiếp tác động vào mắt, gãi ngứa, xoa mắt
 • Hạn chế các cử động mạnh ở vùng mắt: cười, nhíu mày, nhăn mắt
Hạn chế các cử động mạnh ở vùng mắt: cười, nhíu mày, nhăn mắt

Hạn chế các cử động mạnh ở vùng mắt: cười, nhíu mày, nhăn mắt

 • Có thể uống thuốc giảm đau và dùng đá chườm theo hướng dẫn của bác sĩ 
 • Thay băng gạc thường xuyên, khi thấy băng ướt nên thực hiện thay băng
 • Không xông hơi, masasge mặt sau khi thực hiện căng da mắt
 • Rửa sạch vết thương bằng nước muối NaCl, không sử dụng nước để rửa. 
 • Thăm khám theo chỉ dẫn của bác sĩ 

Phẫu thuật căng da mắt là phương pháp trẻ hóa tối ưu cải thiện hiệu quả nếp nhăn trên mắt, tăng cường tính đàn hồi cho da. Để có được kết quả căng da mắt như ý muốn hãy tìm hiểu thật kỹ địa chỉ phẫu thuật cũng như thông tin liên quan đến căng da mắt, tránh xảy ra biến chứng, nguy hiểm. 

Kết quả phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người (*)
Gọi tư vấn ✎ Đặt lịch tư vấn
Viber Zalo Youtube Đăng ký tư vấn